30/12/2019 19:55 GMT+7

Suýt chết vì vượt núi ăn trộm gạch Vạn Lý Trường Thành 'lấy hên'

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Hai thanh niên định trộm 'gạch may mắn' trên Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc để đem về nhà. Nhưng may mắn đâu chưa thấy, trước mắt họ suýt bị chết cóng do mắc kẹt trên núi lạnh giá.

Suýt chết vì vượt núi ăn trộm gạch Vạn Lý Trường Thành lấy hên - Ảnh 1.

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành nhìn từ bên dưới ở phía bắc thủ đô Bắc Kinh trong ảnh chụp tháng 12-2019 - Ảnh: BẢO ANH

Báo South China Morning Post ngày 30-12 đưa tin hai thanh niên 26 tuổi và 20 tuổi đã bị lạc và kẹt lại trên núi lạnh giá, sau khi tìm cách vượt qua dãy núi ở quận Hoài Nhu của thủ đô Bắc Kinh, gần đoạn Mộ Điền Dục (Mutianyu) của Vạn Lý Trường Thành.

Hai thanh niên này lên kế hoạch vượt núi đến Vạn Lý Trường Thành để trộm "gạch may mắn" đem về cải thiện phong thủy trong nhà.

Theo tờ Bắc Kinh Vãn Báo, lực lượng cứu hộ tìm thấy hai thanh niên này mắc kẹt trên một vách núi cao hơn 50m trong điều kiện thời tiết lạnh giá đêm 26-12, khoảng 4 giờ sau khi họ cầu cứu. Nhiệt độ tại những khu vực như vậy thường dưới 0 độ C về đêm trong những ngày đông hiện nay.

Họ được tìm thấy trong tình trạng run rẩy và kiệt sức. Cạnh họ là một chiếc túi rỗng được cho là để đựng những viên gạch trên Vạn Lý Trường Thành nếu lấy trộm được.

Điều tra của công an sau đó cho thấy hai thanh niên này đã đi từ Lang Phường (thuộc tỉnh Hà Bắc), một thành phố nằm gần đó. Trong lúc dùng bữa tại một quán ăn lân cận, họ nói với các nhân viên của quán rằng họ định lấy trộm một vài viên gạch nặng 24kg tại Vạn Lý Trường Thành.

Họ cho rằng gạch trên Vạn Lý Trường Thành - công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 - có thể đem lại may mắn nếu đặt trong nhà.

May mắn đâu chưa thấy nhưng trước mắt họ đã suýt bị chết cóng trên núi. Công an đã thả họ về nhà sau khi cảnh báo rằng hành động như vậy nguy hiểm và vi phạm pháp luật.

Tình trạng xói mòn tự nhiên và nạn trộm gạch đã gây hư hại đáng kể cho Vạn Lý Trường Thành nhiều năm qua. Một số đoạn của công trình lịch sử dài 20.000km này được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN, sau đó được hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh nối lại và xây thêm. Công trình tiếp tục được tu sửa qua nhiều triều đại.

Hồi tháng 2 năm nay, Công an huyện Thanh Long, tỉnh Hà Bắc đã treo thưởng 50.000 nhân dân tệ (165 triệu đồng) cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt được những kẻ trộm gạch Vạn Lý Trường Thành.

Dân Trung Quốc tức giận vì Vạn Lý Trường Thành bị 'bê tông hóa' Dân Trung Quốc tức giận vì Vạn Lý Trường Thành bị "bê tông hóa"

TTO - Một đoạn tường thuộc Vạn Lý Trường Thành sau khi được tu bổ theo cách bỏ phần tường thành và chỉ phủ nền xi măng đã khiến người dân nước này giận dữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên