Xe
15/09/2022 15:18 GMT+7

SUV mới của Ferrari hơn thua với Lamborghini và Aston Martin: Đua tranh từng thông số

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Từ chỗ không có một cái tên nào từ khi SUV bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên vào thập kỷ 1930 cho tới tận đầu thế kỷ mới, phân khúc SUV thể thao giờ lại chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của cực nhiều cái tên sáng giá.

SUV mới của Ferrari hơn thua với Lamborghini và Aston Martin: Đua tranh từng thông số - Ảnh 1.

Lamborghini Urus Performante, Aston Martin DBX707 và Ferrari Purosangue là 3 cái tên đắt đỏ với thông số cũng tương xứng với mức giá của mình - Ảnh: Carscoops

Nếu phải kể chiếc SUV đỉnh cao khiến người dùng phải bỏ ra hàng trăm ngàn USD để sở hữu, ta có thể liệt kê hàng loạt cái tên như Mercedes-Maybach GLS, Porsche Cayenne, Rolls-Royce Cullinan, Bentley BentaygaAston Martin DBXLamborghini Urus hay mới nhất là Ferrari Purosangue.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thêm định nghĩa "SUV thể thao", số lượng lập tức tụt xuống còn 3. Đó là Lamborghini Urus Performante, Aston Martin DBX707 và Ferrari Purosangue. Những so sánh dưới đây đều xoay quanh những dòng tên này.

SUV mới của Ferrari hơn thua với Lamborghini và Aston Martin: Đua tranh từng thông số - Ảnh 2.

Aston Martin DBX là cái tên mang chất xe siêu sang nhiều hơn xe thể thao trong nhóm này dù có thông số khủng - Ảnh: Aston Martin

Giá bán: Ferrari Purosangue ra mắt muộn nhất, có giá cao vượt các đối thủ ở mức khởi điểm 400.000 USD, xếp sau là Lamborghini Urus Performante (260.767 USD) rồi tới Aston Martin DBX707 (232.000 USD). Vậy, liệu dòng xe đa dụng gắn logo ngựa chồm có tương xứng mức giá gấp rưỡi các đối thủ của mình?

Các thông số dẫn động: Về công suất, Ferrari Purosangue xếp đầu với 715 mã lực tạo ra từ động cơ V12. Aston Martin DBX707 xếp thứ 2 với 697 mã lực, nhờ động cơ V8, còn Lamborghini Urus Performante xếp cuối với 666 mã lực. Mô men xoắn của 3 dòng tên này lần lượt là 716, 850 và 899 Nm.

SUV mới của Ferrari hơn thua với Lamborghini và Aston Martin: Đua tranh từng thông số - Ảnh 3.

Lamborghini Urus là cái tên cân bằng tốt nhất giữa các yếu tố giá, hiệu năng, hình ảnh và tiện nghi - Ảnh: Lamborghini

Khả năng tăng tốc: Hai dòng SUV Ý ngang hàng nhau ở khả năng chạm ngưỡng 100 km/h (3,3 giây). Aston Martin DBX707 xếp trên một chút khi hãng khẳng định con số nhanh nhất họ đạt được là 3,1 giây. 

Tốc độ tối đa có lẽ là mảng Ferrari Purosangue chiếm ưu thế nhất khi được khẳng định "không dưới 310 km/h", trong khi giới hạn của DBX707 và Urus đã biết là 310 và 306 km/h.

Có 2 điểm khác mà Purosangue vượt trội (ít nhất dựa vào những gì đã biết) các đối thủ. Trọng lượng xe ở mức thấp nhất nhóm 2.033 kg, tiếp đến là Urus (2.150 kg) và DBX (2.241 kg). Tỉ lệ phân bổ trọng lượng của Ferrari Purosangue cũng tiệm cận hoàn hảo nhất là 49:51 (Urus Performante không công bố còn DBX là 52:48).

SUV mới của Ferrari hơn thua với Lamborghini và Aston Martin: Đua tranh từng thông số - Ảnh 4.

Ferrari Purosangue là SUV thể thao hiếm và danh giá nhất trong nhóm này nhưng đắt và không hề dễ sở hữu - Ảnh: Ferrari

Kích thước: Ferrari Purosangue vì tối ưu khả năng vận hành và nhắm đến phong cách "không phải SUV", nên có độ thực tiễn ở mảng này kém hơn đối thủ. Dù có chiều dài cơ sở lớn hơn Urus, Ferrari Purosangue chỉ có tối đa 4 chỗ ngồi, trong khi con số này thường đều là 5.

Nếu chỉ cần một chiếc SUV nhanh nhất, có thể mang lại trải nghiệm lái thỏa mãn nhất và không quan tâm tới các yếu tố như giá hay hàng ghế sau, Ferrari Purosangue có lẽ là cái tên nên được người dùng ưu tiên số 1. 

Tuy vậy, các lựa chọn mang lại giá trị tương xứng với giá tiền hơn trên thị trường có lẽ vẫn sẽ là Lamborghini Urus và Aston Martin DBX, chưa kể 2 mẫu xe này không bị giới hạn số lượng như đối thủ mới chào sân.

Ferrari ra mắt SUV đầu tiên Purosangue: Cửa mở kiểu Rolls-Royce, 4 ghế đơn, táp lô tách đôi Ferrari ra mắt SUV đầu tiên Purosangue: Cửa mở kiểu Rolls-Royce, 4 ghế đơn, táp lô tách đôi

Ferrari Purosangue có thể không phải là mẫu SUV thể thao đầu tiên trên thị trường, nhưng hứa hẹn sẽ là cái tên thành công bậc nhất phân khúc của mình.

QUANG PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên