Xe
15/09/2022 14:17 GMT+7

SUV mới của Ferrari bị so với xe Toyota vì có nhiều nét tương đồng thiết kế

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Khá trùng hợp khi 2 dòng SUV ra mắt cách nhau không lâu trong năm 2022 là Ferrari Purosangue và Toyota Crown Sport mang thiết kế khá giống nhau.

SUV mới của Ferrari bị so với xe Toyota vì có nhiều nét tương đồng thiết kế - Ảnh 1.

Thiết kế Toyota Crown Sport xứng đáng được gọi là "Ferrari Purosangue phổ thông" vì sự tương đồng - Ảnh: AutoIndustriya

Mất 3/4 thế kỷ để Ferrari hiện thực hóa ý tưởng siêu SUV đầu tiên của mình trên thị trường. Trên thực tế, "ngựa chồm" Ý vẫn từ chối gọi Purosangue là một mẫu SUV (thay vào đó là ‘xe Ferrari đa dụng’ như lãnh đạo hãng khẳng định), nhưng khó lòng phủ nhận bản chất xe là một chiếc SUV.

Tuy vậy, không thể phủ nhận những cố gắng của Ferrari trong việc tách biệt thiết kế mẫu SUV với phần còn lại trên thị trường. So với những cái tên như Aston Martin DBX, Lamborghini Urus hay thấp hơn một chút là Porsche Cayenne, Ferrari Purosangue mềm mỏng hơn rất nhiều và sử dụng nhiều bề mặt cũng như đường nét cong tròn hơn là vuông, thẳng của SUV truyền thống.

Phong cách tròn trịa, trang nhã là cách mà cả Ferrari Purosangue và Toyota Crown Sport sử dụng để hướng tới hình ảnh "không hẳn là SUV" - Ảnh trái: Ferrari, ảnh phải: Toyota

Dẫu vậy, theo đánh giá của tờ Auto Industria, phong cách trên, khá trùng hợp, cũng được Toyota sử dụng cho một dòng tên phá cách của mình là Crown Sport. 

Tương tự Ferrari Purosangue, Toyota Crown Sport cũng không hẳn là SUV mà có nguyên bản là sedan, và chỉ là một trong bốn cấu hình thân của Crown nói chung.

Xóa logo 2 chiếc xe và những người không để ý tới tiểu tiết sẽ không dễ phân biệt Ferrari Purosangue và Toyota Crown Sport - Ảnh trái: Ferrari, ảnh phải: Toyota

Bỏ qua yếu tố đó, cả thiết kế của Ferrari Purosangue lẫn Toyota Crown Sport cũng giống nhau đến kỳ lạ. Vóc dáng tổng thể, hông xe, cản trước/sau, thềm cửa, vòm bánh hay thậm chí cả dàn đèn ngoài hai xe đều có nét giống nhau.

Tuy nhiên, xét tới việc cả Ferrari Purosangue và Toyota Crown Sport đều được phát triển trong bí mật, việc bất cứ cái tên nào lấy cảm hứng từ phía còn lại là không khả thi. Đây có lẽ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên thú vị nhất trong làng xe mà ta chứng kiến trong vài năm trở lại đây.

Ferrari ra mắt SUV đầu tiên Purosangue: Cửa mở kiểu Rolls-Royce, 4 ghế đơn, táp lô tách đôi Ferrari ra mắt SUV đầu tiên Purosangue: Cửa mở kiểu Rolls-Royce, 4 ghế đơn, táp lô tách đôi

Ferrari Purosangue có thể không phải là mẫu SUV thể thao đầu tiên trên thị trường, nhưng hứa hẹn sẽ là cái tên thành công bậc nhất phân khúc của mình.

QUANG PHONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên