Tính chung 3 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 701,4 nghìn tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 3 tháng đầu năm 2014 của khu vực kinh tế Nhà nước đạt 68 nghìn tỷ đồng, chiếm 9,7% tổng mức và tăng 6,9%. Mức bán lẻ kinh tế ngoài Nhà nước đạt 607,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 86,7%, tăng 10%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 25,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 3,6%, tăng 25%.
Tổng cục Thống kê phân tích về tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 như sau: sức mua tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp, do thu nhập còn hạn chế nên nói chung người dân vẫn có xu hướng cân nhắc hơn trong chi tiêu và chỉ tập trung vào các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý 1 năm nay có tốc độ tăng tương đối thấp trong 10 năm gần đây, bình quân mỗi tháng tăng 0,27% là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay. Từ đó, sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào, giảm được giá thành, kích thích thêm nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều giảm sẽ tạo điều kiện khuyến khích người tiêu dùng nhiều hơn, từ đó cũng có tác động tích cực đến sản xuất và tăng trưởng và thương mại.
Nguồn: Tổng cục Thống kê
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận