22/08/2013 08:48 GMT+7

Những cách đơn giản để giảm căng thẳng

HIẾU TRUNG (Theo Bangkok Post)
HIẾU TRUNG (Theo Bangkok Post)

TTO- Bạn phải dậy sớm để đưa con đi học hay phải dự một cuộc họp bất thường vào buổi sáng. Bạn của bạn gọi điện nhờ giúp đỡ khẩn cấp. Tất cả mọi việc diễn ra cùng lúc. Đầu óc bạn căng thẳng và cần sự thư thái

Nếu cuộc sống đầy áp lực khiến bạn mệt mỏi, bạn cần biết một số kỹ thuật giảm căng thẳng để lấy lại sự cân bằng tâm lý và thể chất. Bởi tình trạng căng thẳng quá mức ảnh hưởng rất xấu đến mức khỏe tâm lý và thể chất của bạn.

Dưới đây là một số cách thả lỏng rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu để lấy lại sự thư thái.

Thở sâu

Áp lực thường dẫn tới việc thở nông, nhanh. Sự bình tĩnh có quan hệ chặt chẽ với việc thở sâu và nhẹ nhàng. Thay đổi cách bạn thở sẽ giúp giảm sự căng thẳng. Hãy thử cách sau: hít sâu, hạ ngực xuống, rồi thở ra một cách nhẹ nhàng qua đường miệng. Lại hít sâu, để bụng bạn phình ra rồi lại thở ra. Cứ làm như vậy từ 5-10 lần là bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Trầm tư

Các chuyên gia y tế cho biết mọi hành động lặp đi lặp lại cũng đều là một kiểu trầm tư. Những hành động như đi bộ, bơi, vẽ, khâu vá… hay bất kỳ hành động nào giúp bạn duy trì sự tập trung một cách bình tĩnh cũng có tác dụng. Do đó, mỗi khi nghĩ về những điều bận rộn và căng thẳng trong cuộc sống hay trong công việc, hãy để suy nghĩ đó trôi đi và đưa tâm trí bạn trở lại những hoạt động lặp đi lặp lại. Thử cách này từ 5-10 phút mỗi ngày và mức độ căng thẳng của bạn sẽ giảm đi.

Uống trà nóng

Nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể những người thường xuyên uống trà  tiết ra ít hormone gây căng thẳng hơn. Trà hoa cúc đặc biệt có tác dụng trong việc giúp tâm trí người uống bình thản trở lại, khiến sự căng thẳng giảm đi. Trà đen cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ngược lại, một li cà phê có thể khiến bạn trở nên căng thẳng hơn. Do đó, hãy chọn trà nếu muốn được thư thái.

Nghe nhạc cổ điển

Âm nhạc có thể làm nhịp tim chậm lại. Âm nhạc có khả năng điều chỉnh nhịp tim của bạn phù hợp với giai điệu chậm rãi, nhẹ nhàng của bản nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển. Các nghiên cứu quốc tế cho thấy nghe nhạc cổ điển 30 phút có thể tạo ra tác dụng làm thư giãn tương đương với việc uống 10 mg thuốc Valium. Khi căng thẳng, hãy nghe nhạc.

Tự mát xa

Hãy thử kỹ thuật tự mát xa đơn giản này: đặt hai tay lên vai và cổ, xoa bóp bằng các ngón tay và lòng bàn tay rồi chà mạnh. Giữ đôi đôi vai của bạn thật thoải mái. Choàng một tay qua cẳng tay kia rồi bóp cơ bắp bằng các ngón tay. Di chuyển từ khuỷu tay xuống các ngón tay rồi quay trở lại. Bạn có thể làm như vậy bất cứ khi nào cảm thấy căng thẳng.

HIẾU TRUNG (Theo Bangkok Post)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên