'Sự kỳ vọng là áp lực hay động lực' vào đề thi văn lớp 10 chuyên

03/06/2018 15:56 GMT+7

TTO - Chưa hết giờ làm bài, nhiều thí sinh thi môn văn vào lớp 10 chuyên ở TP.HCM đã rời phòng thi với vẻ thoải mái. Các em cho biết đề thi hay, thiết thực, tạo cảm hứng cho học sinh.

Sự kỳ vọng là áp lực hay động lực vào đề thi văn lớp 10 chuyên - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi môn văn vào lớp 10 chuyên tại điểm thi trường THPT Nguyễn Du Q.10, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương Q.1, em Minh Anh - học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, có nguyện vọng vào học chuyên văn Trường Lê Hồng Phong cho biết đề thi văn dễ.

"Đề có 2 câu, câu 1 viết bài văn sự kỳ vọng là áp lực hay động lực, câu 2 là nhìn đời bằng đôi mắt xanh non và trẻ thơ có cần thiết cho sáng tạo văn chương hay không. Em thích câu 2 hơn vì gần gũi hơn", em nói.

Cũng thi vào Trường THPT Lê Hồng Phong, em Quỳnh Anh - học sinh Trường Quốc tế Á Châu, nhận xét: "Đề văn hay, hay cả 2 câu, trong đó câu 1 diễn đạt hơi khó. Câu 1 em lấy dẫn chứng từ bản thân em, rằng sự kỳ vọng là động lực cho em. Còn câu 2 khó hơn, bạn nào phải thật thấm và sâu sắc mới làm được câu này".

"Em thấy đề dễ, em làm 2 đôi giấy. Câu 2 hay hơn, dẫn chứng thì rộng vô cùng, em lấy trong sách bên ngoài là chính", em Kim Anh - học sinh Trường THCS Lê Lợi cho biết.

Em Nguyễn Gia Hưng - học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi Q.Gò Vấp thi vào Trường THPT Lê Hồng Phong nhận xét đề văn hay, gần gũi - Video: ĐẶNG THẢO

"Đề thi mới lạ, tạo cảm hứng. Câu 1 theo em là thiết thực, nếu học tập mà kỳ vọng điểm số sẽ là áp lực. Câu 2 mông lung nhưng hiểu thì rất hay, em trình bày một cách say mê", An Phương, thi vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nói.

Hớn hở đi ra cổng, em Quỳnh Anh - học sinh Trường THCS Nguyễn Du cho biết: "Viết đến đâu cảm hứng em tuôn đến đó, em không lập dàn bài vì đây là đề mở, dẫn chứng em lấy từ tác phẩm ngoài. Theo em nghĩ đề chuyên ở sự sáng tạo, và câu 2 là câu để em thể hiện, em lấy dẫn chứng bên ngoài và lập luận riêng của mình. Em tự tin với bài thi chuyên này".

Nhận định "đề rất mới", em Anh Thư - Trường THCS Phạm Văn Nghi, nói em thích câu 1 vì mở nhiều điều hay, nói lên thực tế của cha mẹ và học sinh. "Câu 2 thì tha hồ diễn đạt, dạng này em đã gặp ở lò luyện thi, em làm 3 đôi giấy", em vui vẻ.

Trước đó, trong khi các thí sinh đang làm bài, nhiều phụ huynh không giấu được lo lắng khi chờ con.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương Q.1, chị Đào Thị Thanh Miền có con thi vào chuyên văn Trường THPT Trần Đại Nghĩa cho biết: "Hôm qua và sáng nay con đi thi bình thường, chiều nay thấy con bước vào cổng trường mà còn tranh thủ xem tập tài liệu thì tôi cũng lo".

Nhiều phụ huynh khác thì thấp thỏm chờ con trước cổng trường dù các buổi thi vừa qua họ chỉ đưa con đến rồi về hoặc đợi ở quán cà phê.

"Con mình học lực khá nhưng thích môn văn và muốn thử sức vào Trường THPT Trần Đại Nghĩa. May mà hôm nay trời mát nên tôi ngồi bên ngoài đợi", chị Lê Thị Lan có con đang học tại Trường THCS Quang Trung Q.Gò Vấp chia sẻ.

Trong khi đó chị Lê Thị Hồng Điệp, có con gái có nguyện vọng vào chuyên văn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cho biết: "Tôi nói với con mẹ đợi ngoài này, thi đậu thì học chuyên, không thì học lớp thường trường thường".

Sự kỳ vọng là áp lực hay động lực vào đề thi văn lớp 10 chuyên - Ảnh 4.

Thí sinh rạng rỡ sau giờ thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Du Q.10, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sự kỳ vọng là áp lực hay động lực vào đề thi văn lớp 10 chuyên - Ảnh 3.

Thí sinh nhận xét đi thi môn văn chuyên hay, gần gũi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sự kỳ vọng là áp lực hay động lực vào đề thi văn lớp 10 chuyên - Ảnh 5.

Nhiều thí sinh bày tỏ thích thú với đề chuyên văn năm nay - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sự kỳ vọng là áp lực hay động lực vào đề thi văn lớp 10 chuyên - Ảnh 6.

Thí sinh thi môn văn chuyên tại điểm thi trường THPT Nguyễn Du Q.10, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề thi chuyên văn lớp 10:

Câu 1: (4 điểm - nghị luận xã hội) "Sự kỳ vọng - áp lực hay động lực?". Viết 1 văn bản với nhan đề trên.

Câu 2 (6 điểm - nghị luận văn học): Cho 2 câu thơ sau đây:

"Phải biết nhìn đời bằng cặp mắt trẻ thơ" (Aristotle)

"Hãy nhìn đời bằng đôi mắt xanh non" (Xuân Diệu).

Theo em, cặp mắt trẻ thơ và đôi mắt xanh non có cần thiết trong sự sáng tạo văn chương? Bằng trải nghiệm văn học, hãy trình bày câu trả lời của em.

Nhận xét đề thi này, cô Trần Thị Trân Châu - giáo viên Trường THPT Gia Định, nói: "Đây là đề tuyển chọn học sinh giỏi, câu 1 các em rất thích vì đúng tâm tư các em. Câu 2 phần chứng minh rộng, để lựa chọn dẫn chứng phải chắt lọc, 15 tuổi mà phân biệt cuộc đời xanh non hay như thế nào thì quá sức luận của các em. Nhưng đây là đề chứng minh nhận định, chắc chắn bổ sung cho nhau và cần thiết cho một nhà văn khi sáng tạo văn học. Câu này rất hay".

Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài Thí sinh thi lớp 10 TP.HCM nói đề toán bình thường nhưng dài

TTO - Kết thúc giờ thi môn toán sáng 3-6, nhiều thí sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM nói đề năm nay bình thường, một số em than đề dài và tỏ ra lo lắng về bài thi của mình.

ĐẶNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận