Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Sóng siêu âm - dao mổ vô hình

18/02/2004 21:51 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều trị ung thư bằng cách dùng sóng siêu âm đốt các khối u mà không phải cắt các mô khác và không gây tác dụng phụ.

5mqhgErP.jpgPhóng to
Sóng siêu âm có thể là vỏ các khối u như ở lá lách trong hình
TTO - Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều trị ung thư bằng cách dùng sóng siêu âm đốt các khối u mà không phải cắt các mô khác và không gây tác dụng phụ.

Kỹ thuật này đã được áp dụng ở Trung Quốc. Ở Pháp, người ta đã kiểm nghiệm và tiến hành giải phẫu tuyến tiền liệt bằng đầu dò trực tràng có liên kết với sóng siêu âm.

Giống như khi dùng kính lúp đốt cháy các vật bằng ánh sáng mặt trời, năng lượng âm có thể tập trung và tăng nhiệt độ đến điểm chết của tế bào, nó không làm tổn thương các mô khác. Các tế bào sẽ bị tiêu diệt bằng nhiệt với nhiệt độ trên 60oC giữ lâu hơn một phút, tế bào sẽ chết ngay lập tức.

Hiện nay có 76 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Royal Marsden, Anh mà không dùng biện pháp giảm đau nào, 20 bệnh nhân được điều trị trong tình trạng hôn mê tại Oxford bằng một dụng cụ nhập từ Trung Quốc, và có tổng cộng 3.000 bệnh nhân được điều trị tại 20 trung tâm ở Trung Quốc.

Giáo sư Gail ter Haar, bệnh viện Royal Marsden nói: “Kết quả thu được tại Trung Quốc thực sự đáng kinh ngạc, nhưng khó mà biết được nếu chỉ sử dụng sóng siêu âm thì cường độ sẽ là bao nhiêu và nếu áp dụng các phương pháp điều trị khác chung với sóng siêu âm thì hiệu quả của các phương pháp đó như thế nào? Đây không phải là cái mà ta gọi là thử nghiệm khách quan hoàn toàn”.

Các thử nghiệm tại Anh đang được quan tâm đến vấn đề an toàn, còn các thử nghiệm có tính hệ thống hơn với số lượng bệnh nhân lớn hơn vẫn chưa được tiến hành.

PHỤNG CÁC (Theo Guardian.co)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận