Sông Lô dâng nước, TP Hà Giang ngập nặng

Tin, ảnh: XUÂN HỶ
Tin, ảnh: XUÂN HỶ

TTO - Mưa lớn do bão số 3 từ hai ngày qua nên chiều 18-9, nước sông Lô qua địa bàn TP Hà Giang dâng cao xấp xỉ báo động 3, Hà Giang ngập nặng, có chỗ nước dâng 1,6m,

Người dân xã Phương Thiện, TP Hà Giang đóng bè gỗ qua khu vực ngập úng

Trong buổi sáng 18-9 nhiều khu vực ở trung tâm TP Hà Giang bị ngập nặng khiến giao thông bị chia cắt, nhiều khu dân cư ngập nước làm vật dụng trong nhà bị hư hỏng. Ngoài lội nước, người dân đã kết bè, mảng để đi lại. 

Khu vực tổ 10 phường Nguyễn Trãi và tổ 17 phường Trần Phú, nước dâng cao lên tới gần đầu người và tràn vào nhà kèm theo rác thải khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Đến trưa 18-9, nước vẫn tiếp tục dâng cao, nhiều cán bộ, công chức không thể về nhà, phải ở lại công sở.

Một số trường học nước dâng cao đúng giờ tan tầm khiến việc đưa đón con của các phụ huynh gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Hiện cơ quan chức năng đã huy động lực lượng giúp người dân chống ngập.

Mực nước tại sông Lô qua TP Hà Giang  lên mức báo động 3

Đoạn đường đến xã Thanh Thủy bị ngập

Ngoài khu vực nội thành thì đoạn đường từ TP Hà Giang đến xã Thanh Thủy cũng bị ngập gần 2km, có đoạn ngập sâu hơn 1m khiến giao thông ách tắc.  

Tuyến đường nối từ trung tâm TP vào xã Phương Thiện cũng bị ngập cục bộ. Một cây cầu trong xã Phương Thiện bị cuốn trôi. Người dân không thể đi xe vào trong xã nên phải lội bộ hoặc dùng xe cải tiến để chở xe máy vào trong.

UBND tỉnh Hà Giang đã thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống mưa lũ, ngập úng, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Nước dâng cao khiến một cây cầu ở xã Phương Thiện, TP Hà Giang bị cuốn trôi

Trước đó, ngày 17-9, mưa lốc do bão số 3 gây ra cũng làm hàng trăm ngôi nhà ở các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bắc Quang bị tốc mái, sập đổ.   

Tại thôn Phiêng Bung, xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc lốc làm đổ cột nhà của ông Hờ Mí Lừ khiến một cháu bé 8 tháng tuổi thiệt mạng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Bá Khoát - thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Hà Giang - cho biết TP Hà Giang bị ngập nặng chủ yếu do nước sông Lô lên cao.

Điểm ngập sâu nhất ở thành phố là 1,6m.

Đến chiều 18-9, nước sông đã chững lại nhưng nhiều địa bàn ở TP vẫn ngập. Theo ông Khoát, các trường học đã sơ tán học sinh, cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tin, ảnh: XUÂN HỶ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất