11/06/2015 10:22 GMT+7

“Sống” được một năm, nghị định về cá tra phải sửa đổi

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TT - Quy định muốn xuất khẩu cá tra doanh nghiệp phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Cá tra VN gây phiền phúc cho DN.

Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra không biết phải xoay xở thế nào khi bị bắt buộc phải áp dụng quy định độ ẩm và mạ băng với sản phẩm philê.

Ngày 10-6 tại TP Cần Thơ, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người nuôi về dự thảo sửa đổi nghị định 36 năm 2014 của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (có hiệu lực từ tháng 6-2014).

Điểm đáng chú ý trong dự thảo này là việc quy định hàm lượng độ ẩm không quá 83% và tỉ lệ mạ băng không quá 10% trong sản phẩm cá tra xuất khẩu đã được giao “Bộ NN&PTNT hướng dẫn lộ trình áp dụng”, không quy định cứng nhắc thời gian áp dụng như nghị định trước đây (từ 1-1-2015, sau đó lùi đến 1-1-2016).

Tại hội nghị, ngoài đề nghị bãi bỏ quy định về hàm lượng độ ẩm và tỉ lệ mạ băng, nhiều doanh nghiệp còn kiến nghị bãi bỏ quy định doanh nghiệp muốn xuất khẩu cá tra phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Cá tra VN bởi gây phiền phức cho doanh nghiệp như phải di chuyển từ các tỉnh đến TP Cần Thơ để đăng ký, “đẻ” ra nhân sự lo làm việc đăng ký này...

Có ý kiến đề nghị bãi bỏ luôn giá sàn mua cá nguyên liệu trong nghị định 36. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng bãi bỏ hết những điều nêu trên thì... bỏ luôn nghị định 36.

“Bãi bỏ vậy thì coi như thời gian qua nghị định 36 là trật lất à?” - ông Võ Hùng Dũng, phó chủ tịch Hiệp hội Cá tra VN, nêu quan điểm. Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Tám - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo để xin ý kiến các bộ ngành và các hiệp hội để trình Chính phủ điều chỉnh một số nội dung mà nếu không điều chỉnh sẽ ảnh hưởng việc thực hiện nghị định 36.

CHÍ QUỐC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên