Sống ảo - tiêu chí chọn điểm du lịch của bạn trẻ?

21/03/2018 15:19 GMT+7

TTO - Hiện nay, những điểm đến có nơi "check-in" đẹp thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến hơn, bên cạnh những tiêu chí như tìm hiểu văn hóa, lịch sử...

Sống ảo - tiêu chí chọn điểm du lịch của bạn trẻ? - Ảnh 1.

"Vương quốc sao biển" ở Phú Quốc thu hút du khách đến check-in - Ảnh chụp màn hình

Những bài viết về điểm đến trên các trang du lịch cũng dựa vào tiêu chí này để thu hút các bạn trẻ. Nhờ đó, một vài địa điểm tưởng chừng đã bị lãng quên lại trở nên nổi tiếng, được nhiều người tìm đến hơn.

Thời gian gần đây, một làng chài tại Phú Quốc thu hút sự chú ý của bạn trẻ, sau khi được giới thiệu trên vài trang du lịch có tiếng. Ngoài khung cảnh đẹp và điểm đến mới dành cho các bạn trẻ thích khám phá, làng chài này còn trở nên nổi tiếng khi được nhắc đến với tên "vương quốc sao biển".

Theo mô tả và một vài hình ảnh của những người đã từng đến đây, làng chài này có nhiều sao biển trên mặt nước. Khách du lịch có thể tắm biển và chụp ảnh với sao biển. Đây được xem là một trải nghiệm mới và chụp ảnh "sống ảo".

Bài đăng tải nhận được hàng ngàn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ của người dùng Facebook. Trong đó, các bạn trẻ chủ yếu muốn rủ bạn của mình cùng đến để chụp ảnh với sao biển.

Không chỉ Phú Quốc mà nhiều nơi cũng nhận được sự quan tâm vì tiêu chí đẹp. Đầu tháng 3, công trình bậc thang lên đỉnh núi Cái Hạ cũng đã được yêu cầu và tiến hành tháo dỡ vì công trình này đã xâm phạm vùng lõi danh thắng thế giới Tràng An.

Trước đó, công trình này cũng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến Tràng An cổ. Những hình ảnh được "check-in" tại công trình tràn ngập trên mạng xã hội.

Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều bạn trẻ tỏ ra tiếc nuối vì chưa kịp đến để... chụp ảnh.

Tháo dỡ công trình xâm phạm di sản thế giới Tràng An Tháo dỡ công trình xâm phạm di sản thế giới Tràng An

TTO - Đoàn kiểm tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình phải tháo dỡ toàn bộ công trình bậc thang lên núi Huyền Vũ xâm phạm vùng lõi danh thắng thế giới Tràng An.

Nâng cao ý thức du lịch

Ông Nguyễn Trần Tùng - Giám đốc Truyền thông Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) - chia sẻ: "Giới trẻ Việt Nam ngày nay dành rất nhiều thời gian để đi du lịch trải nghiệm, đó là điều đáng khuyến khích.

Nhưng một bộ phận không nhỏ chưa có sự tìm tòi kĩ lưỡng về nơi mình đến, dẫn đến việc thiếu các kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc bảo vệ môi trường, từ đó hồn nhiên làm các hành động vô ý thức, tổn hại nặng nề đến môi trường về lâu dài".

Sống ảo - tiêu chí chọn điểm du lịch của bạn trẻ? - Ảnh 3.

Cảnh đẹp phục vụ sống ảo là một tiêu chí chọn địa điểm du lịch của du khách - Ảnh minh họa: PHƯƠNG THANH

Ông Nguyễn Trần Tùng cũng cho biết bản thân ông nghĩ đây là một kiểu du lịch không bền vững, đáng bị án mạnh mẽ để cải thiện và dần chấm dứt những hành động tương tự như thế này.

Đồng tình cùng ý kiến đó, Lưu Trần Vĩnh Trinh, đồng sáng lập dự án Phượt Tử Tế, cho biết: "Khi thấy các trang du lịch liên tục chia sẻ hình ảnh, bài viết về việc "sống ảo" với sao biển, mình thường đọc qua một lượt các bình luận ngay bên dưới bài viết cũng như lượt share bài viết ấy.

Tuy nhiên, điều đáng buồn nhất không chỉ nằm ở việc người quản trị trang du lịch ấy đã khuyến khích du lịch sai cách, mà còn là việc đa số các bạn trẻ hiện nay đều thiếu kiến thức về bảo tồn hệ sinh thái.

Trong số bình luận ấy, chỉ có khoảng 2 - 3 bạn ý thức được việc "sống ảo" cùng sao biển như vậy thực sự là mối nguy đối với loài sinh vật này, còn những bình luận còn lại đều là… rủ rê bạn bè cùng "sống ảo" một cách rất hồn nhiên".

Cũng từ sự thật đáng buồn này, Vĩnh Trinh cùng nhiều bạn trẻ khác đang cố gắng hướng đến những dự án nhằm tuyên truyền cho cộng đồng về sự quan trọng của cân bằng sinh thái.

"Bất cứ sinh vật nào cũng đóng một vai trò nhất định và không thể thay thế trong một hệ sinh thái, vì thế, nếu các bạn muốn những địa điểm đẹp còn tồn tại để thăm thú, chụp ảnh thì hãy bắt đầu từ việc tôn trọng, bảo vệ hệ sinh thái cùng môi trường ở nơi đó", Vĩnh Trinh nói.

'Bức tường sống ảo' ở Đà Lạt bị bôi bẩn

TTO - Tối 26-2, nhiều bạn trẻ chia sẻ trên Facebook và Instagram hình ảnh bức tường vàng của tiệm bánh Cối Xay Gió (Đà Lạt) bị vẽ bậy.

PHƯƠNG THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận