16/08/2012 03:45 GMT+7

Sóc cắn phá rừng keo lai U Minh Hạ

ĐÔNG TRIỀU
ĐÔNG TRIỀU

TT - Ngày 15-8, Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết từ phản ảnh của người dân, sở này vừa cử cán bộ chuyên trách đến tìm hiểu tình hình sóc tấn công rừng U Minh Hạ (Cà Mau).

pNz1wnh2.jpgPhóng to

Keo lai bị sóc cắn phá làm gãy đọt khi gặp gió - Ảnh: Đ.T.

Khảo sát bước đầu cho thấy khá nhiều vạt rừng trồng keo lai bị sóc cắn phá, đặc biệt là những vạt rừng keo lai dưới tán có nhiều sậy, cỏ mọc um tùm.

Ông Nguyễn Văn Tâm (tiểu khu 020, ấp 11, xã Khánh Lâm, huyện U Minh) cho biết gia đình ông nhận khoán 7,2ha rừng. Năm 2011, ông lên bờ bao trồng keo lai. Cây đang phát triển tốt thì bất ngờ bị gãy phần đọt, thân cây có nhiều vết cắn của loài gặm nhấm. Sau nhiều ngày theo dõi, ông Tâm phát hiện thủ phạm là sóc. Hiện phần lớn rừng keo lai do ông Tâm chăm sóc bị sóc tàn phá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Anh Trần Văn Sơn, một người dân có cùng địa chỉ với ông Tâm, cho biết anh có trên 1ha cây keo lai bị sóc cắn phá. “Sóc cắn phá cây từ một năm tuổi đến một năm rưỡi tuổi. Tôi dự định trồng thêm 4ha cây keo lai nữa nhưng gặp cảnh này nên ngưng luôn, không dám trồng”.

Đầu năm 2012 đến nay, tại khu vực rừng U Minh Hạ, các đơn vị đã trồng trên 780ha rừng (chủ yếu là keo lai và tràm). Sóc bất ngờ xuất hiện trên diện rộng, tàn phá nhiều vạt rừng, có nơi thiệt hại đến 100% làm nhiều chủ rừng hoang mang, lo lắng. Theo Chi cục Lâm nghiệp Cà Mau, sóc xuất hiện từ lâu ở rừng U Minh Hạ nhưng chuyện cắn phá cây keo lai là hi hữu. Đơn vị này tạm thời chưa có giải pháp để hạn chế nạn sóc tấn công rừng vì sóc là động vật hoang dã, không thể dùng súng tiêu diệt.

ĐÔNG TRIỀU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên