Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Sở Y tế TP.HCM: Bán thuốc qua mạng xã hội là vi phạm sẽ chấn chỉnh, xử lý

19/05/2022 19:32 GMT+7

TTO - Thông tin được bà Lê Thiện Quỳnh Như - phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - đưa ra tại họp báo phòng chống dịch COVID-19 chiều 19-5.

Sở Y tế TP.HCM: Bán thuốc qua mạng xã hội là vi phạm sẽ chấn chỉnh, xử lý - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, tại họp báo chiều 19-5 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Trước tình trạng mua thuốc dễ dàng qua các trang thương mại điện tử và mạng xã hội, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện nay luật chưa cho phép kinh doanh thuốc qua mạng thông qua hệ thống thương mại điện tử. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua đã có hiện tượng rao bán thuốc trên các nền tảng mạng xã hội.

Theo phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, các cơ sở kinh doanh dược phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; phải có địa chỉ, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự phải đáp ứng thực hành tốt theo quy định của từng loại hình, phạm vi kinh doanh; người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp...

“Để đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm Luật dược 2016, đồng thời chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong kinh doanh thuốc, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn TP tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các hoạt động mua bán thuốc không đúng quy định trên các nền tảng mạng xã hội”, bà Như chia sẻ.

Trước đó, ngày 28-4, một nam thanh niên ở TP.HCM đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi mua 4 hộp Phenobarbital (một loại thuốc an thần) trên mạng và uống.

Các quận, huyện, TP Thủ Đức đã triển khai tiêm mũi 4 cho người lớn và mũi thứ 2 cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Về việc tiêm vắc xin COVID-19, bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin thêm, hiện nay các quận, huyện, TP Thủ Đức đang triển khai tiêm mũi 2 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 1 cho những trẻ chưa tiêm ở đợt đầu.

Lần lượt kế hoạch tiêm chỉ tổ chức ở buổi sáng, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc theo dõi sức khỏe của trẻ nhỏ sau tiêm. Bộ Y tế cũng quy định các tỉnh phải hoàn tất việc tiêm mũi 2 cho nhóm trẻ này trong quý 2 năm 2022. Đồng thời các địa phương cũng đang triển khai song song tiêm mũi 4 cho đối tượng đủ điều kiện theo kế hoạch của UBND TP.

Rà soát đối tượng tình nguyện viên để chi hỗ trợ

Chiều nay, Sở Y tế đã có buổi họp triển khai nghị quyết 06 của HĐND TP về các chính sách đặc thù hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch trong tình hình mới. Bà Như thông tin rằng hiện nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tương đối tốt, vì thế lực lượng tham gia phòng chống dịch chủ yếu là nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện viên rất ít.

Sở Y tế đang tổng hợp tất cả đối tượng tham gia phòng chống dịch chưa được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 12 từ các cơ quan đơn vị, các địa phương, dự kiến tuần sau sẽ họp thống nhất và trình UBND TP chế độ cho các đối tượng này.

Phải trị dứt điểm nạn lương y giả rao bán thuốc dỏm qua mạng xã hội Phải trị dứt điểm nạn lương y giả rao bán thuốc dỏm qua mạng xã hội

TTO - Cứ bật YouTube lên là thấy quảng cáo lương y chữa bách bệnh bằng lá rừng. Tin lời quảng cáo, nhiều người mắc bệnh mãn tính đặt mua thuốc qua mạng và đây chính là cơ hội cho nhóm 'lương y' trục lợi.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận