13/03/2020 16:30 GMT+7

Sở GTVT 4 tỉnh để xuất cấp bách đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Hiện nay do TP.HCM chưa có đường vành đai 3 nên toàn bộ xe cộ lưu thông từ các tỉnh miền Đông về các tỉnh miền Tây hoặc ngược lại đều đi xuyên tâm TP gây ùn tắc giao thông nặng nề.

Sở GTVT 4 tỉnh để xuất cấp bách đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 1.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, trong cuộc họp mới đây các sở giao thông vận tải TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình Dương đã thống nhất cao kiến nghị cấp thẩm quyền về sự cần thiết và tính cấp bách đầu tư khép kín đường vành đai 3. 

Lý do là nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo quy hoạch chi tiết tuyến đường vành đai 3 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có tổng chiều dài 89,3km với quy mô 6-8 làn xe cao tốc. Tuyến đường này được chia làm 4 đoạn, trong đó tỉnh Bình Dương đã đầu tư đoạn 2 (giai đoạn 1) dài 16,3km. Còn lại 3 đoạn có tổng chiều dài 73km chưa được đầu tư.

Sở GTVT 4 tỉnh để xuất cấp bách đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 2.

Do chưa có đường vành đai 3 TP.HCM nên toàn bộ xe từ các tỉnh miền Đông đi các tỉnh miền Tây đổ dồn vào tuyến quốc lộ 1 - đường vành đai 2 từ ngã tư Thủ Đức đến An Lạc, quận Bình Tân nên thường xuyên bị ùn tắc và tai nạn giao thông - Ảnh: VĂN BÌNH.

Hiện nay, khó khăn, vướng mắc đối với đoạn 1 từ Nhơn Trạch đến Tân Vạn là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm. Trong khi đó, đối với đoạn 3 từ Bình Chuẩn đến quốc lộ 22 và đoạn 4 từ quốc lộ 22 đến Bến Lức chưa được Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư và Bộ Kế hoạch và đầu tư chưa có kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Do đó các sở đã kiến nghị các cấp thẩm quyền rà soát, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, thống nhất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư khép kín đường vành đai 3 TP.HCM.

Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (thuộc Bộ Giao thông vận tải) cho biết năm 2016 Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư đoạn 1 từ Nhơn Trạch đến Tân Vạn.

Thế nhưng, đến nay dự án đoạn 1 vẫn chưa khởi công vì vướng nhiều thủ tục. Hiện nay Bộ Tài chính và Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc - EDCF đang hoàn tất thủ tục để ký hiệp định vay 190,9 triệu USD để đầu tư dự án thành phần 1 A (thuộc đoạn 1) từ tỉnh lộ 25 B, huyện Nhơn Trạch đến cao tốc TP.HCM - Long Thành -Dầu Giây, quận 9 dài 8,7km.

NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên