16/06/2024 11:05 GMT+7

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế

Dưới ánh đèn sân khấu của SIU Piano Competition, từng nốt nhạc vang lên thể hiện tài năng và niềm đam mê của các thí sinh.

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 1.

Ấn tượng của chủ nhân Giải Vàng Đại học Quốc tế Sài Gòn (Bảng C) với cuộc thi là khâu tổ chức chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại của một trường đại học quốc tế

Trưởng thành từ cuộc thi

SIU Piano Competition 2022 đã diễn ra thành công, thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh thành trong nước và từ nhiều đơn vị đào tạo nghệ thuật uy tín quốc tế như Nga, Ba Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp,... Từ cuộc thi, nhiều thí sinh đã có những bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Trong mùa đầu tiên, cuộc thi chia làm 3 bảng: Bảng A (9 - 13 tuổi), Bảng B (14 - 17 tuổi) và Bảng C (18 tuổi trở lên). Mỗi thí sinh đều mang một màu sắc, phong cách riêng, nhưng tất cả đều chung một mục tiêu thể hiện hết mình với âm nhạc và chinh phục trái tim của thính giả.

Tham gia cuộc thi khi đang học chuyên ngành Piano tại Nhạc viện Quốc gia Moskva (Liên bang Nga), Trần Yến Nhi đã xuất sắc đạt Giải Vàng Đại học Quốc tế Sài Gòn (Bảng C). Yến Nhi chia sẻ, do đây 2022 là cuộc thi piano quốc tế đầu tiên tham gia tại Việt Nam nên giải thưởng này có ý nghĩa quan trọng, là nguồn động lực để Yến Nhi vượt qua những khó khăn trên con đường học vấn.

Là cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên Lê Quang Sinh tham gia - thí sinh đến từ Học viện Âm nhạc Krzysztof Penderecki tại Kraków, Ba Lan bày tỏ: "Mỗi phần trình diễn đều giúp tôi học hỏi và trưởng thành hơn trong sự nghiệp âm nhạc. Tôi cảm thấy hạnh phúc với kết quả mà mình nhận được - giải Đồng Đại học Quốc tế Sài Gòn (Bảng C) và hơn hết là có được những trải nghiệm sân khấu rất quý giá khi biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng".

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 2.

Học ngành Biểu diễn Piano tại Học viện Âm nhạc Krzysztof Penderecki, SIU Piano Competition đã mang đến cơ hội cọ xát và trải nghiệm đáng nhớ trong sự nghiệp của thí sinh Lê Quang Sinh

"Khi tham gia cuộc thi, tôi mong rằng tiếng đàn của mình sẽ mang thông điệp của tác giả đến gần hơn với người nghe. Dù biết, cuộc thi sẽ có nhiều áp lực nhưng điều đó sẽ giúp tôi được thăng hoa hơn trong phần trình diễn. Giải Vàng Quốc tế Á Châu (Bảng B) đã giúp tôi thêm tự tin để đi xa hơn trên con đường nghệ thuật." Nguyễn Lan Anh bày tỏ.

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 3.

SIU Piano Competition đã giúp Lan Anh tự tin hơn, hiện tại cô gái tài năng đang theo đuổi đam mê tại Học viện Âm nhạc Paris

Thắp sáng đam mê với những giai điệu cảm xúc

Cuộc thi cũng là dịp để các thí sinh tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ. Từng nốt nhạc vang lên đã chạm đến trái tim của khán giả và thổi bùng ngọn lửa đam mê âm nhạc trong mỗi thí sinh.

Mặc dù đã chuẩn bị từ những ngày đầu khi có thông báo về cuộc thi, thí sinh Vũ Hoàng Gia Bảo cho biết, lần đầu tiên được tham gia một cuộc thi lớn đẳng cấp quốc tế cũng là thách thức đối với bản thân. Tuy nhiên Gia Bảo đã biến thách thức thành cơ hội khi chinh phục Ban Giám khảo và đạt giải Triển vọng Quốc tế Á Châu (Bảng B).

Tham gia cuộc thi với mục tiêu được học hỏi về phong cách biểu diễn và mạnh dạn hơn khi trình diễn trên sân khấu lớn, em Nguyễn Trần Quốc Thắng đã trở thành chủ nhân của Giải Vàng Quốc tế Á Châu (Bảng A) khi mới 10 tuổi. Mong ước của Quốc Thắng là được quay trở lại cuộc thi với tư cách là thí sinh Bảng B để được biểu diễn Concerto với Dàn nhạc giao hưởng Nhạc viện TPHCM.

SIU Piano Competition - ‘Điểm hẹn’ tài năng âm nhạc quốc tế- Ảnh 4.

Theo học piano từ khi 5 tuổi, Giải Vàng Quốc tế Á Châu (Bảng A) đã giúp Quốc Thắng tự tin hơn với hành trình học chuyên nghiệp của mình

Hồ Lê Đăng Khôi, thí sinh đạt Giải Bạc Quốc tế Á Châu (Bảng B) phấn khích khi nói về trải nghiệm của mình: "Phần trình diễn đêm Gala thật sự đặc biệt, em đã rất thoải mái đắm chìm vào không gian âm nhạc cổ điển mà em đam mê từ nhỏ."

Mùa 1 của cuộc thi khép lại với những ấn tượng sâu đậm, SIU Piano Competition mùa 2 đang mở cổng đăng ký và nhận tác phẩm dự thi vòng Sơ loại đến hết ngày 19/6/2024 với hy vọng tiếp tục là điểm hẹn của tài năng và đam mê.

Với sự kiện này, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) tiếp tục khẳng định cam kết không ngừng trong việc phát hiện và hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ, đồng thời góp phần vào sự phát triển của nghệ thuật âm nhạc tại Việt Nam và trên thế giới.

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, SIU Piano Competition do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) và Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc Tế Á Châu (GAIE) phối hợp tổ chức.

Mở rộng hơn so với mùa 1, đối tượng tham gia mùa 2 được chia làm hai nhóm: Nhóm Chuyên nghiệp (Professional Group) dành cho tất cả thí sinh thuộc mọi quốc tịch, gồm 3 bảng: Bảng A (9 - 13 tuổi), Bảng B (14 - 17 tuổi), Bảng C (từ 18 tuổi trở lên).

Nhóm Không chuyên (Non-Professional Group) dành cho thí sinh thuộc mọi quốc tịch, không học chuyên ngành Piano chính quy tại các Nhạc viện, Học viện âm nhạc, trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp có đào tạo chuyên ngành Piano, gồm 3 bảng: Bảng A (8 tuổi trở xuống), Bảng B (9 - 14 tuổi), Bảng C (từ 15 tuổi trở lên).

20 giải thưởng với tổng trị giá lên đến 1.170.000.000 VND.

Thí sinh đăng ký trực tuyến tham gia SIU Piano Competition 2024 và nộp tác phẩm dự thi vòng Sơ loại đến hết ngày 19-6-2024 tại: https://siupianocompetition.siu.edu.vn/

Hoặc được hướng dẫn trực tiếp tại Văn phòng BTC: 8C Tống Hữu Định, Phường Thảo Điền, Tp.Thủ Đức, TPHCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên