Sinh viên VN tại EU được làm thêm ít nhất 15 giờ/tuần

27/10/2017 17:59 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ có 3 cải cách quan trọng bắt đầu có hiệu lực từ 5-2018 nhằm cải thiện điều kiện thị thực và sinh sống cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Sinh viên VN tại EU được làm thêm ít nhất 15 giờ/tuần - Ảnh 1.

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam. Ảnh: V. DŨNG

Phái đoàn Liên minh châu Âu và Đại sứ quán các nước thành viên EU sẽ tổ chức "Ngày hội Giáo dục châu Âu 2017" lần thứ hai tại Hà Nội ngày 28-10 và TP. HCM ngày 30-10 nhằm cung cấp các thông tin hữu ích về việc nghiên cứu học tập và sống ở châu Âu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 27-10, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, cho biết EU sẽ có ba cải cách quan trọng bắt đầu có hiệu lực từ 5-2018 nhằm cải thiện điều kiện thị thực và sinh sống cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ nhất, quy định thị thực mới sẽ cho phép sinh viên và các nhà nghiên cứu ở lại châu Âu ít nhất 9 tháng sau khi kết thúc việc học tập nghiên cứu để tìm kiếm việc làm hoặc khởi nghiệp tại Châu Âu.

Hai là, sinh viên đang đi học sẽ có quyền làm việc ít nhất 15 giờ một tuần. Quy định này được cho là giúp các sinh viên có thể tìm nguồn thu phụ trợ giúp trang trải cho việc học của họ ở Châu Âu.

Cuối cùng, sinh viên được tạo điều kiện di chuyển dễ dàng hơn trong khối EU trong suốt thời gian lưu trú. 

"Trong tương lai, bạn sẽ không cần nộp đơn xin thị thực mới, chỉ cần thông báo cho quốc gia Châu Âu mà bạn muốn chuyển tới. Ví dụ, sinh viên thể bắt đầu 1 khóa học tại Madrid, tiếp tục ở Copenhagen và hoàn tất ở Dublin, với những tín chỉ và văn bằng được công nhận trên toàn Châu Âu," Đại sứ EU giải thích.

Ông Bruno Angelet thông tin thêm cho đến nay hơn 1.000 sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận được học bổng uy tín Erasmus. 

Đại sứ EU cho biết trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu dự kiến được ký kết vào mùa thu 2018, sinh viên Việt Nam có kinh nghiệm ở Châu Âu sẽ là đối tượng được săn đón trên thị trường lao động EU.

EU có 28 thành viên nhưng có đến 24 ngôn ngữ chính thức, và nhiều ngôn ngữ địa phương khác. Việc thông thạo nhiều ngoại ngữ sẽ tạo nhiều lợi thế cho sinh viên trong thị trường lao động.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận