Sinh viên Duy Tân giành giải về nghiên cứu khoa học Euréka 2018

03/12/2018 14:00 GMT+7

Sinh viên Lê Văn Thắng của Đại học Duy Tân đã giành giải ba trong lĩnh vực xã hội và nhân văn tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2018.

Sinh viên Duy Tân giành giải sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2018 - Ảnh 1.

Sinh viên Lê Văn Thắng với giải ba Euréka 2018

Sinh viên chuyên ngành Văn hoá Du lịch, Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn này dự thi với đề tài "Sông biển trong dân ca xứ Quảng từ góc nhìn phê bình sinh thái" trong cuộc thi diễn ra từ ngày 23 đến 24-11-2018 tại TP.HCM.

Đây là giải thưởng nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, tạo môi trường kết nối, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ vào sản xuất và cuộc sống do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka 2018 đã thu hút 2.286 thí sinh đến từ 106 trường đại học, cao đẳng tham gia. Trong đó, đã có 952 đề tài nghiên cứu trong 12 lĩnh vực gồm: Xã hội & Nhân văn, Giáo dục, Kinh tế, Pháp lý, Kỹ thuật, Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Hóa, Dược, Công nghệ Sinh-Y sinh, Nông Lâm Ngư nghiệp, Tài nguyên và Môi trường, và Công nghệ Thực phẩm được gửi đến dự thi.

Đây đều là những đề tài chất lượng đã vượt qua vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được Hội đồng Khoa học các trường đánh giá cao trước khi gửi đăng ký tranh tài tại Euréka 2018.

Gửi đến Euréka 2018 đề tài "Sông biển trong dân ca xứ Quảng từ góc nhìn phê bình sinh thái", sinh viên Lê Văn Thắng của ĐH Duy Tân được đánh giá cao bởi mặc dù khảo sát trên chất liệu truyền thống là dân ca, nhưng đã có được cái nhìn hoàn toàn mới về văn hóa dựa trên lý thuyết Phê bình Sinh thái (EcoCriticism).

Phê bình Sinh thái ở đây là một hướng nghiên cứu mang tính chất liên ngành, tìm về những tri thức bản địa nhằm làm rõ sự ảnh hưởng của các điều kiện sinh thái đến công cuộc mưu sinh, văn hoá và phong tục tập quán… của người dân xứ Quảng để đưa ra những giải pháp giúp con người sống hài hòa với môi trường tự nhiên trong thời đại mà biến đổi khí hậu đang là một vấn đề bức thiết toàn cầu.

Trong suốt 3 năm nghiên cứu, Văn Thắng đã được TS. Trần Thị Ánh Nguyệt - giảng viên Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Duy Tân hướng dẫn hỗ trợ rất nhiều trong nghiên cứu và phát triển đề tài. Đồng thời,  Văn Thắng cũng được nghệ sĩ Trịnh Công Sơn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bài Chòi Đà Nẵng, Trung tâm Văn hóa Tp. Đà Nẵng và các chuyên gia nghiên cứu về xứ Quảng giúp đỡ trong việc khai thác và làm rõ phần giai điệu, cũng như lời thơ trong dân ca xứ Quảng.

Văn Thắng cũng có lợi thế hơn khi nghiên cứu đề tài này bởi bản thân đang theo học chuyên ngành Văn hóa Du lịch của ĐH Duy Tân, được học nhiều về những kiến thức về văn hóa địa phương.

Sinh viên Duy Tân giành giải sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2018 - Ảnh 2.

Sinh viên Lê Văn Thắng (đứng giữa) bên các cán bộ, giảng viên ĐH DuyTân

Được Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá cao, đề tài nghiên cứu "Sông biển trong dân ca xứ Quảng từ góc nhìn phê bình sinh thái" của sinh viên Lê Văn Thắng đã xuất sắc "cán đích" với giải ba trong lĩnh vực Xã hội & Nhân văn tại Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 20.

Văn Thắng chia sẻ trong tương lai sẽ tiếp tục nghiên cứu về dân ca xứ Quảng. Để tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút du khách bốn phương thì cần quan tâm đến yếu tố văn hóa bản địa, trong đó có các hình thức diễn xướng dân ca để khách du lịch có được những trải nghiệm văn hóa lý thú.

"Bản thân em cho rằng, khi mà âm nhạc hiện đại với Pop, Rock, Soul... đã trở nên thịnh hành trong giới trẻ thì âm nhạc truyền thống lại có nguy cơ mai một, em hi vọng thông qua đề tài có thể truyền tải thông điệp đến những người trẻ rằng hãy luôn hiểu, yêu và giữ gìn các di sản văn hóa âm nhạc cổ truyền bởi trong đó chứa đựng các giá trị văn hóa và tinh thần của người Việt, thực sự quý giá cho các thế hệ sau", Thắng nói.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo chuyên ngành Văn hóa Du lịch của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn.

T.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận