15/10/2022 12:07 GMT+7

Sinh viên công nghệ thông tin từ 7 nước ASEAN tranh tài trên đấu trường ‘ảo’

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Ngày 15-10, hơn 110 đội thi đến từ 7 nước bắt đầu tranh tài online tại vòng sơ khảo cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN.

Sinh viên công nghệ thông tin từ 7 nước ASEAN tranh tài trên đấu trường ‘ảo’ - Ảnh 1.

Các đội thi bắt đầu vượt qua các thử thách do ban tổ chức đặt ra tại điểm cầu Hà Nội - Ảnh: THANH HẢI

Cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. 

Đây là cuộc thi duy nhất về an toàn thông tin cho sinh viên đại học khu vực ASEAN. Năm 2022 là năm thứ 15 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và lần thứ 4 mở rộng ra các nước ASEAN.

Vòng sơ khảo có sự tham gia của 72 đội từ 29 trường đại học, học viện của Việt Nam và 40 đội thuộc 17 trường tới từ 6 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào, Singapore và Thái Lan.

Có 3 bảng đấu gồm bảng VN1 tổ chức tại Học viện Kỹ thuật mật mã (Hà Nội), VN2 tập trung tại Đại học Công nghệ TP.HCM (TP.HCM) và bảng ASEAN thi online trên hệ thống của ban tổ chức có giám sát bằng camera.

Đề thi vòng sơ khảo xoay quanh các lĩnh vực như khai thác các lỗ hổng ứng dụng website, dịch ngược mã nguồn phần mềm, phân tích/lập trình thuật toán, tìm lỗi và khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng, phần mềm, đoạn mã…

Theo ông Nguyễn Thành Hưng - chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, cuộc thi năm nay được tổ chức trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi số, tiến tới xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

"Để thực hiện thành công chiến lược này, đòi hỏi phải đảm bảo an toàn thông tin. Trong đó, nhân lực an toàn thông tin có vai trò quyết định. Các thí sinh tham gia cuộc thi này cũng là một trong những nhân tố đó", ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng nhận định cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN là sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên bổ sung kiến thức thực tiễn và tích lũy kinh nghiệm khi tranh tài với các thí sinh giỏi đến từ các nước ASEAN khác.

Vòng chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 5-11 với sự có mặt của 20 đội đứng đầu 3 bảng thi sơ khảo. Trong đó, VN1 có 5 đại diện, 5 đội bảng VN2 và 10 đội bảng ASEAN. Mỗi cơ sở đào tạo chỉ có 1 đội được chọn vào vòng chung khảo. 

Các đội đoạt giải cao của Việt Nam sẽ được trao tặng bằng khen của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 dự kiến tổ chức vào ngày 24-11 tại Hà Nội.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi gần 200 triệu đồng, trong đó giải nhất chung khảo nhận 30 triệu đồng (gấp đôi giá trị giải nhất năm 2021).

Đại học Quốc gia TP.HCM vô địch cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN Đại học Quốc gia TP.HCM vô địch cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin ASEAN

TTO - Ngày 28-11 tại Hà Nội, đội HCMUS.Twice thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã xuất sắc giành chức vô địch cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận