Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Sinh viên bỗng dưng có án: 'Do nhầm lẫn hi hữu, trăm ngàn lần mới bị một'

17/07/2019 19:31 GMT+7

TTO - Ông Hoàng Quốc Hùng - giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, thừa nhận do sai sót về mặt kỹ thuật khi xử lý dữ liệu và đã yêu cầu xin lỗi sinh viên Nguyễn Văn Cảnh.

Sinh viên bỗng dưng có án: Do nhầm lẫn hi hữu, trăm ngàn lần mới bị một - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Cảnh (sinh ngày 13-2-1996, quê tại Bình Phước) bức xúc khi bỗng nhiên mang án tích "tổ chức đánh bạc" - Ảnh: N.N.

Chiều 17-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Quốc Hùng - giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, cho biết để xảy ra sự việc sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng bỗng dưng mang án tích là do sai sót về mặt kỹ thuật.

Ông Hùng giải thích kết quả xác minh tình trạng án tích của công dân dựa vào kết quả tra cứu cơ sở dữ liệu của Bộ Công an. Khi tra cứu, kho cơ sở dữ liệu Bộ Công an có hàng triệu dữ liệu, có trường hợp trùng cả họ tên.

"Nhiều khi do máy móc, sự cố phần mềm, trong hàng trăm ngàn trường hợp có thể bị sai, trùng với một người. Đối với trường hợp ở Bình Phước, khi kiểm tra vân tay do Sở Tư pháp gửi ra ban đầu hơi mờ nên kết quả không chính xác", ông Hùng lý giải về nguyên nhân nhầm lẫn.

Theo giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, ngay khi nhận được phản ánh của công dân, cơ quan này đã tra cứu lại dữ liệu từ Bộ Công an, kiểm tra lại vân tay và xác định anh Cảnh không có án tích.

"Trên tinh thần cầu thị, các cơ quan chức năng đã phối hợp khắc phục sửa chữa ngay. Sở Tư pháp Bình Phước cấp lại phiếu lý lịch và xin lỗi công dân. Cách xử lý này cũng phù hợp với Luật lý lịch tư pháp, trường hợp có nhầm lẫn thì xin lỗi và thu hồi. Đây là trục trặc kỹ thuật chứ không ai muốn. Trong hàng trăm ngàn trường hợp thì bị lỗi một trường hợp như vậy", ông Hùng phân trần.

Ông Hùng nói thêm Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia những năm gần đây đã "cố gắng trong cải cách hành chính". Trước đây, mỗi lần cấp phiếu người dân phải chờ đợi, có trường hợp chờ nhiều ngày nhiều tháng nhưng giờ xử lý không còn chậm chạp nữa.

"Rất may, sai sót này chưa gây thiệt hại cho công dân, các cơ quan có trách nhiệm đã cầu thị xử lý kịp thời minh bạch và xin lỗi. Phía trung tâm đã chỉ đạo quyết liệt, rút kinh nghiệm không để sai sót như vậy", ông nói.

Ngoài trường hợp sai sót như trên, ông Hùng thông tin thêm cũng có trường hợp địa phương nhầm lẫn cấp phiếu xác nhận "không có án tích" cho công dân có án tích. Đã có nhiều trường hợp trung tâm phát hiện và yêu cầu công an địa phương phải rà soát, sửa chữa và cấp lại phiếu lý lịch.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, anh Nguyễn Văn Cảnh (sinh ngày 13-2-1996, địa chỉ tại khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) khi lấy "phiếu lý lịch tư pháp" từ Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước thì ngỡ ngàng vì lý lịch ghi anh bị TAND Quảng Ninh xử 9 tháng tù treo về tội "tổ chức đánh bạc" dù chưa một lần đến đây.

Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh khẳng định có việc xét xử bị cáo Nguyễn Văn Cảnh về tội "tổ chức đánh bạc", nhưng bị cáo này lại khác hoàn toàn về ngày tháng năm sinh cũng như quê quán thường trú so với "anh Cảnh ở Bình Phước".

Vụ sinh viên TP.HCM bỗng có án: TAND Quảng Ninh khẳng định có xử bị cáo Nguyễn Văn Cảnh Vụ sinh viên TP.HCM bỗng có án: TAND Quảng Ninh khẳng định có xử bị cáo Nguyễn Văn Cảnh

TTO - Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh khẳng định có việc xét xử bị cáo Nguyễn Văn Cảnh về tội 'tổ chức đánh bạc', nhưng bị cáo này lại khác hoàn toàn về ngày tháng năm sinh cũng như quê quán thường trú so với trường hợp mà Tuổi Trẻ Online cung cấp.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận