Singapore muốn bù tiền cho người hiến tạng

PHAN LÂM
PHAN LÂM

TT - Chính phủ Singapore đang nghiên cứu cách có thể đền bù tiền cho những người hiến nội tạng và quy định rõ điều này trong pháp luật để ngăn chặn tình trạng mua bán chợ đen. Tờ Straits Times cho biết Bộ trưởng y tế Khaw Boon Wan hi vọng quy định sẽ áp dụng vào đầu năm tới với mức “đền bồi” có thể lên đến hàng chục ngàn đôla Singapore.

Hiện tại ở Singapore vấn đề bán cơ quan nội tạng vẫn bị coi là cấm kỵ và gây nhiều tranh cãi. Nhiều người ở Singapore chống lại việc dùng tiền để đổi lấy các bộ phận cơ thể người. Theo Bộ trưởng Khaw, Singapore sẽ không hợp thức hóa việc buôn bán nội tạng nhưng muốn có cơ chế để người hiến tạng hiểu rõ những hậu quả xảy ra đối với việc hiến tạng, những biến chứng có thể xảy đến đồng thời nhận được khoản tiền đền bù xứng đáng cho cuộc sống sau này của họ.

Hiện mỗi năm Singapore có khoảng 1.000 người cần thay thận. Năm ngoái chỉ có 46 người được thay thận từ những người đã chết, sau khi đợi gần chín năm trời. Nhu cầu quá lớn khiến nhiều người liều dùng những biện pháp khác nhau có thể dẫn tới những biến chứng về sức khỏe và vi phạm pháp luật. Hằng năm hiện có hàng chục người Singapore ra nước ngoài để tiến hành cấy ghép thận phi pháp.

PHAN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất