Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Siêu trộm mở khóa thẻ từ không đến 5 giây

11/01/2012 08:11 GMT+7

TT - Chiều 10-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Tấn Vũ (35 tuổi, trú phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi trộm cắp tài sản.

Read this on Tuoitrenews.vn

8JpNLrT8.jpgPhóng to
Đối tượng Vũ bị bắt chiều 8-1 - Ảnh: CTV

Ngoài ra, Vũ còn bị khởi tố thêm về tội trốn trại và bị truy nã. Đại tá Nguyễn Đình Chính, phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đánh giá đối tượng này còn “siêu” hơn cả siêu trộm Đặng Ngọc Tân bị bắt năm 2011.

Chỉ ra tay ở công sở

13 vụ trộm ở 6 tỉnh, thành

Tại cơ quan công an, bước đầu Vũ khai nhận đã thực hiện 13 vụ trộm (tại các cơ quan, công sở) của sáu tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Riêng tại Đà Nẵng, chỉ trong gần một tháng từ ngày 16-11 đến 14-12-2011, Vũ đã đột nhập các công sở như Sở Tài chính TP, Cục Hải quan, Cienco 5, Khu quản lý đường bộ 5...

Ngày 16-11-2011, ngay khi xảy ra vụ trộm tại Sở Tài chính Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an quận Hải Châu vào cuộc điều tra. Thế nhưng gần một tháng sau, Đà Nẵng lại rúng động với hàng loạt vụ trộm táo bạo xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5), Khu quản lý đường bộ 5, Cục Hải quan...

Trước tình hình này, Công an Đà Nẵng lập tức rút chuyên án từ công an quận để đưa về Công an TP thực hiện. Chuyên án 122T được thành lập do đích thân đại tá Nguyễn Đình Chính làm trưởng ban.

Các lực lượng an ninh, cảnh sát tuần tra, kiểm soát công khai cũng được triển khai quân đến các kho bạc, ngân hàng, cơ quan công sở lớn như UBND TP, các quận, huyện... để đảm bảo an toàn. Công an các quận, huyện cũng được huy động vào cuộc để phòng chống và truy tìm đối tượng...

Từ các nguồn tin của trinh sát và dấu vết hiện trường, ban chuyên án xác định thủ đoạn, phương thức hành động đều do một người gây ra. Xâu chuỗi các manh mối có được, cơ quan công an xác định thủ phạm là Nguyễn Tuấn Vũ. Đại tá Chính cho biết đối tượng này liên tục di chuyển, sáng ở Đà Nẵng, trưa vào Bình Định nhưng tối lại đi Hà Nội. Hơn nữa trong người Vũ lúc nào cũng thủ “hàng nóng” có thể gây nguy hiểm cho người dân. Trước tình thế này, cơ quan công an phải sử dụng một đối tượng để câu nhử nhằm giữ chân Vũ tại Đà Nẵng. Khi có mặt ở Đà Nẵng, Vũ cũng không ở một chỗ. Thậm chí dù đang ở Đà Nẵng nhưng vẫn “bắn tin” đang ở Bình Định.

Đến tối 7-1, trinh sát nhận được thông tin Vũ đang di chuyển từ Bắc vào Đà Nẵng. Ngay lập tức, lực lượng công an được triển khai đón lõng. Khoảng 13g ngày 8-1, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát của cảnh sát hình sự TP Đà Nẵng, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã điều Vũ lái ôtô Innova ra khu vực vắng người ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng và bắt gọn. Khám xét người và xe, lực lượng công an thu giữ một khẩu súng ngắn (dạng K59), chín viên đạn (ba viên ở trong ổ súng), hơn 60 triệu đồng, ba máy tính xách tay...

“Siêu” hơn siêu trộm

Theo ban chuyên án, Vũ là đối tượng có hai tiền án về tội trộm cắp. Vũ đã trốn trại giam khi đang thụ án 19 năm tù và bị phát lệnh truy nã toàn quốc từ tháng 4-2011. Trong suốt thời gian bị truy nã, Vũ đã gây ra hàng loạt vụ trộm công sở từ Bắc vào Nam. Ngoài Đà Nẵng, siêu trộm này đã ra tay tại nhà một chủ tịch UBND huyện ở Đồng Nai. Và gây ra nỗi kinh hoàng cho các địa phương mà đối tượng đi qua như đột nhập Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc. Tại Thanh Hóa, Vũ gây ra ba vụ trộm tại Cục Thuế, Sở Lao động - thương binh và xã hội và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đại tá Chính cũng nhìn nhận Nguyễn Tuấn Vũ còn tinh vi hơn cả siêu trộm Đặng Ngọc Tân nổi đình nổi đám bị bắt năm 2011. Nếu Tân chỉ đột nhập nhà những đại gia giàu có để hành nghề (đã lấy đi hàng trăm cây vàng cùng tiền mặt) thì Vũ lại chỉ chuyên “đột vòm” vào các công sở, cơ quan có hệ thống camera, bảo vệ hẳn hoi và qua mặt một cách dễ dàng.

Tại Cienco 5, ngay cửa khóa bằng thẻ từ chắc chắn nhưng siêu trộm này mở trong vòng không quá 5 giây. Không chỉ vậy, Vũ chỉ chọn phòng giám đốc, phó giám đốc, thủ quỹ... để trộm. Điều lạ của Vũ là dù thấy có máy vi tính, iPad... trị giá cả ngàn USD nhưng Vũ không lấy mà chỉ lấy tiền mặt. Thủ đoạn của đối tượng này cũng rất ngạo mạn. Khi đột nhập Cienco 5, Vũ còn ung dung đi bằng thang máy và để camera quay. Hay ban ngày Vũ điều khiển ôtô đi tìm “mồi” và nắm quy luật, thói quen làm việc của công sở, đêm đến thì ra tay.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận