11/10/2022 16:22 GMT+7

‘Siêu nhân’ Vũ Phương Thanh nhận bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Chiều 11-10, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tặng bằng khen cho vận động viên Vũ Phương Thanh, nhà vô địch Giải Ba môn phối hợp siêu bền tại Thụy Sĩ 2022 sau khi chinh phục bơi 38km, đạp xe 1.800km, chạy bộ 422km.

‘Siêu nhân’ Vũ Phương Thanh nhận bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam - Ảnh 1.

Vũ Phương Thanh (bìa trái) nhận bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam từ bà Lê Thị Hoàng Yến - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - chiều 11-10 - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Vũ Phương Thanh (hay còn gọi là Thanh Vũ) năm nay 32 tuổi, và là một vận động viên ba môn phối hợp tại Việt Nam. Khi học phổ thông, Thanh Vũ du học tại Singapore, sau đó cô theo học đại học tại Canada và Anh. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô làm việc tại Hãng tin tài chính Bloomberg Singapore. Từ năm 2017 đến nay, cô làm việc tại một tập đoàn ở Việt Nam.

Năm 2016, Thanh Vũ đã trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục giải chạy siêu bền đa chặng 1.000km qua bốn sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới ở châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, châu Nam Cực.

Những năm sau đó, cô chinh phục hàng chục giải siêu marathon khắc nghiệt ở nhiều nơi trên thế giới như: chạy 522km qua sa mạc ở Úc năm 2017, chạy 230km ở Bắc Cực năm 2018, chạy 273km qua dãy Canyon tại Bắc Mỹ...

Tháng 8 vừa qua, Thanh Vũ đã gây kinh ngạc với những người đam mê thể thao trên toàn thế giới khi trở thành nhà vô địch Giải Ba môn phối hợp siêu bền tổ chức tại Thụy Sĩ - Swiss Ultra. Swiss Ultra là giải ba môn phối hợp siêu bền khắc nghiệt nhất thế giới, nằm trong hệ thống thi đấu của Hiệp hội Ultra Triathlon quốc tế (IUTA). Giải đấu diễn ra tại Buchs (Thụy Sĩ) từ ngày 14 đến 29-8 và cũng là giải vô địch thế giới của IUTA.

Tham dự giải đấu có sự góp mặt của 23 vận động viên trên toàn thế giới, trong đó có 19 vận động viên nam và 4 vận động viên nữ. Các vận động viên tham dự cuộc thi phải vượt qua quãng đường 2.260km, trong đó bơi (38km), đạp xe (1.800km), chạy bộ (422km). Tổng thời gian mà vận động viên phải hoàn thành là dưới 345 giờ. Quãng đường này tương đương với 10 cuộc thi Ironman 140.6 bình thường (bơi 3,8km, đạp xe 180km, chạy bộ 42km).

Ở nội dung dành cho nữ có 4 vận động viên dự thi. Kết quả, vận động viên Thanh Vũ đã xuất sắc về nhất với tổng thời gian là 328 giờ 27 phút 55 giây. Người về thứ nhì là Zacharias Madine (Pháp, 60 tuổi) với thời gian 339 giờ 27 phút 16 giây. Hai vận động viên còn lại bỏ cuộc.

Chiều 11-10, bà Lê Thị Hoàng Yến - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - đã thay mặt Ủy ban Olympic Việt Nam trao bằng khen cho thành tích phi thường của Thanh Vũ. Câu chuyện của cô đã truyền cảm hứng đến với hàng triệu phụ nữ ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thanh Vũ nói: "Khi nghe đến cự ly siêu bền của ba môn phối hợp với hành trình bơi 38km, đạp xe 1.800km, chạy bộ 422km, nhiều người hoảng hốt và bất ngờ. Thế nhưng tôi không nghĩ nhiều đến con số này, mà luôn tìm cách chia nhỏ mục tiêu ra, lên kế hoạch để làm tốt nhất những việc trước mắt.

Tôi không có tài năng gì đặc biệt, ngay huấn luyện viên của tôi cũng nói thể lực của tôi bình thường. Chính ý chí, quyết tâm đã giúp tôi hoàn thành mục tiêu. Là phụ nữ châu Á đầu tiên vô địch Swiss Ultra, tôi hy vọng việc mình làm sẽ mở đường cho những phụ nữ khác để tiếp tục chinh phục thử thách và tỏa sáng".

Thanh Vũ cho biết mục tiêu của cô trong thời gian tới là đạp xe xuyên Việt trong 32 ngày để truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.


Thanh Vũ: Chinh phục cột mốc mới, cuộc sống có ý nghĩa Thanh Vũ: Chinh phục cột mốc mới, cuộc sống có ý nghĩa

TTO - 'Mục tiêu của tôi là trở thành người Việt Nam bền bỉ nhất thế giới', vận động viên Thanh Vũ nói với Tuổi Trẻ như vậy khi trở về Việt Nam sau hành trình trở thành nhà vô địch giải ba môn phối hợp siêu bền Swiss Ultra 2022 tại Thụy Sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận