Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Siêu môtô điện - không chỉ có Harley-Davidson!

08/08/2014 16:24 GMT+7

TTO - Zero Motorcycles, trụ sở tại Scotts Valley, bang California, mới ra mắt một số xe phân khối lớn chạy điện giá khởi điểm khoảng 13.000 USD. 

Zero S 2014 - Ảnh: Business Week

Khi Harley-Davidson trình làng bản beta chiếc xe máy điện đầu tiên Project Livewire của hãng và đem đi lưu diễn khắp nước Mỹ, hiệu ứng lan tỏa của Harley đã khiến các biker cứng cựa quên mất các dòng môtô điện khác dù chúng chẳng hề kém cạnh Project Livewire.

Harley-Davidson đã mạnh miệng tuyên bố môtô điện phân khối lớn Project Livewire sẽ vượt trội hơn khi không phát thải, ít tiếng ồn hơn chiếc Harley tiêu chuẩn và không hộp số.

Tuy nhiên, điều đó cũng có thể làm mất "chất" của Harley đã xây dựng từ bấy lâu nay. Tiếng gầm đặc biệt từ động cơ Harley V-twin vốn là đặc điểm nhận diện thương hiệu độc quyền Harley-Davidson, mà chắc chắn Project Livewire không bao giờ có được! Chưa kể Project Livewire còn phải đối đầu với một số đối thủ khác.

Zero Motorcycles, trụ sở tại Scotts Valley, bang California, mới ra mắt một số xe phân khối lớn chạy điện giá khởi điểm khoảng 13.000 USD. Trong khi đó Mission Motors - trụ sở tại thành phố San Francisco - đưa ra mẫu xe đua điện Mission R giá đến 30.000 USD.

Thương hiệu Mission Motors cũng được vinh danh tại giải TT Zero 2014 - phiên bản đua Isle of Man TT dành riêng cho xe điện.

Xe Zero Motorcycle có khả năng chạy 220 km sau khi sạc đầy (hoặc 274 km với tùy chọn Power Tank). Thậm chí, dòng xe này còn có thể sánh ngang với chiếc Harley Sportster hộp số danh tiếng có khả năng chạy 290 km sau khi đổ xăng đầy bình, một tay đua kinh nghiệm đã chia sẻ trên một diễn đàn đua xe nổi tiếng. 

Các tay đua giàu kinh nghiệm cũng đang kiếm một cái gì đó tựa như xe điện, để không còn lo lắng về chuyện có tìm được phụ tùng thích hợp hay không, hoặc sở hữu công suất động cơ RPM tuyệt vời để họ tập trung tối đa vào việc kiểm soát phanh, góc cua và gia tốc khi xe ở tốc độ cao. Việc sửa chữa và bảo trì phụ tùng xe môtô số cũng là vấn đề khó khăn của các biker.

Harley cho biết một trong những yếu tố quan trọng để họ giữa lại dự án Project Livewire chính là công nghệ và tuổi thọ pin. Đó là một thách thức mà các nhà sản xuất xe hơi điện đang phải đối mặt, nhưng với xe máy thì có lợi thế hơn, vì người đi xe máy chưa từng có khái niệm chạy những quãng đường (quá) dài bằng phương tiện này.

Việc Harley nhắm vào phân khúc môtô điện đã đem lại tiếng vang lớn cho thị trường này, và họ có điều kiện tốt để nổi bật trước nhiều đối thủ. Xe điện có vẻ thân thiện và ít đáng sợ hơn đối với biker mới tập tành chơi xe vì không mang quá nhiều chi tiết rối rắm trong bộ ly hợp và hộp số. 

Các nhà sản xuất môtô, trong đó có Harley, đang cố gắng tiếp cận trong vô vọng nhóm khách hàng nữ và khách trẻ tuổi - những người thường không có khuynh hướng thích xe hộp số như các biker truyền thống khác.

Harley-Davidson Project Livewire - Ảnh: Business Week
Mission R 2014 - Ảnh: Business Week
CH.LUÂN (Theo Business Week)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận