Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Siêu mẫu chưa...siêu!

23/08/2004 08:30 GMT+7

TT - Vòng chung kết cuộc thi Siêu mẫu VN 2004 khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ đêm 21-8 đã thu hút rất nhiều người xem tại sân khấu ca nhạc Lan Anh và các khán giả truyền hình của HTV (trực tiếp).

nwEYtTRq.jpgPhóng to
Hai gương mặt đoạt cúp vàng: Trịnh Minh Cương và Nguyễn Phùng Ngọc Yến - Ảnh: T.T.D.

Năm nay là lần thứ ba diễn ra cuộc thi siêu mẫu do Đài truyền hình TP.HCM, tạp chí Thời Trang Trẻ, Công ty Cát Tiên Sa tổ chức. Riêng khu vực TP.HCM và Đông Nam bộ có 124 nam nữ dự thi và 30 bạn được chọn vào vòng chung kết.

Nếu để đúng là một "siêu mẫu" như tên cuộc thi, trước tiên đó phải là một người mẫu có nghề, được nhiều người công nhận, và phải có một số tiêu chuẩn về mặt thể hình, như: nữ phải cao từ 1,7m, nam từ 1,8m trở lên. Chưa kể, chân tay không được cong, lưng thẳng, bụng phẳng...

Đêm thi đã chọn ra được 12 gương mặt đại diện khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ để thi vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào ngày 19-9:

Giải cúp vàng: Trịnh Minh Cương, Nguyễn Phùng Ngọc Yến

Giải cúp bạc: Lục Thanh Hải, Phi Thanh Vân

Giải cúp đồng: Nguyễn Minh Chung, Tạ Hoàng Thúy Phương

Giải ấn tượng: Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Thị Tuyết Nhung

Giải ăn ảnh: Lâm Duy Thanh, Trần Phương Linh

Giải phong cách: La Ngọc Duy, Vũ Thị Thu Phương

Gương mặt của người mẫu không nhất thiết phải thanh tú, đẹp, nhưng ít ra phải có những nét riêng, có cá tính, tạo được ấn tượng... Nhắc lại những tiêu chuẩn trên để thấy rằng các thí sinh trong vòng chung kết này không tạo được ấn tượng lắm (cả về sắc vóc lẫn phong cách biểu diễn) bằng hai lần thi đầu.

Về khâu tổ chức, sân khấu dễ nhìn, nhưng vẫn như những lần trước, logo của nhà tài trợ Kotex (một "nhãn hiệu nhạy cảm") vẫn lấn át, to hơn, nhiều hơn tên của các đơn vị tổ chức. (Thậm chí nhãn hiệu Kotex còn hiện diện rất "bắt mắt" trên quần của thí sinh nam trong phần thi đồ tắm!).

Về trang phục, nhìn chung ở thí sinh nữ khá nghiêm túc nhưng không đặc sắc, không tạo được những điểm nhấn nhằm tôn vẻ đẹp thể hình cũng như cá tính của từng thí sinh (mà điều này là rất cần thiết cho một cuộc thi người mẫu).

Riêng trang phục của thí sinh nam gây khá nhiều bàn cãi. Trong khi nữ thí sinh mặc áo dài thì nam thí sinh mặc áo phanh ngực, hở rốn. Ngoài việc logo Kotex nằm hiên ngang trên trang phục đồ tắm nam thì những dây nhợ cột lòng thòng trên trang phục này cũng gây phản cảm quá mức.

Về phần trang điểm, cách trang điểm cho các thí sinh nữ khá giống nhau nên rất tiếc là cũng chưa nhấn được nét lạ của từng người. Riêng phần "điểm xuyết" cho thí sinh nam thì trông lại giống hóa trang nhiều hơn, khiến họ trông như nghệ sĩ hát tuồng mang thân hình của một lực sĩ.

MCUgC4VR.jpgPhóng to
Khâu tổ chức chưa tốt (chọn nơi đặt quạt ở hai góc sân khấu) khiến váy thí sinh bị tốc lên, khoe nội y trong phần thi diễn xuất trước ống kính - Ảnh: T.T.D.
Khách quan mà nói thì ban tổ chức đã rất cố gắng để tạo được một cuộc thi, một sân chơi cho những người trẻ yêu thích và có ý định đeo bám công việc nhạy cảm, chịu nhiều lời ra tiếng vào này.

Những gương mặt đoạt giải tại vòng chung kết khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ tuy chưa thật xuất sắc nhưng vẫn còn nhiều cơ hội để tự hoàn thiện, thể hiện và khẳng định mình trong vòng thi sau.

Để nâng chất lượng cho cuộc thi, ban tổ chức nên khắt khe hơn ở "đầu vào" để có được "đầu ra" đạt chuẩn. Và nên chăng có những buổi đào tạo, huấn luyện ngắn hạn những kiến thức chuyên môn cơ bản cho các thí sinh (đa số là không chuyên), để họ có được những bước đi vững vàng trên sàn diễn, làm chủ được từng bước đi, cái ngoái nhìn, nghiêng vai, hất mặt, đẩy hông... (những động tác mà người mẫu thường dùng để thể hiện cái hồn của trang phục, những ý tưởng của nhà thiết kế).

Cuộc thi chỉ mới hoàn tất phần chung kết tại khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ, khu vực TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây, vẫn còn hai đêm thi ở khu vực các tỉnh miền Bắc và chung kết cả nước để chọn ra các gương mặt nổi bật nhất.

Mong rằng hai đêm thi còn lại những phần thi sẽ được chắt lọc, tổ chức tốt hơn để từ đó sẽ bật ra được một số gương mặt triển vọng như đã từng giới thiệu được một Xuân Lan cá tính, một Hồ Ngọc Hà quyến rũ, một Bình Minh, Đức Tiến nam tính, một Nhượng Tống tươi vui... trong những năm trước.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận