Tag: siêu cường

Mỹ - Âu nhận ra để Trung Quốc vào WTO là sai lầm khủng khiếp

TTO - Sau gần 20 năm cho phép Trung Quốc tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Mỹ và các cường quốc phương Tây giờ nhận ra đây là một sai lầm khủng khiếp.

Trung Quốc có cửa thay Mỹ thống trị thế giới trong thế kỷ 21?

TTO - Chiến trường Syria là một bằng chứng cho thấy cán cân quyền lực toàn cầu đang thay đổi theo hướng khó dự báo. Khi vị thế của Mỹ lung lay cũng là lúc các sức mạnh "ẩn mình chờ thời" trỗi dậy.

Xu hướng lao động bên cạnh một siêu cường

TTCT - Đã đóng vai trò “công xưởng của thế giới” được hơn 3 thập kỷ, những chuyển động của thị trường lao động Trung Quốc tạo ra những hiệu ứng sóng lan cực kỳ mạnh mẽ với các nước láng giềng.

Trật tự thế giới mới?

TTCT - Những phản ứng từ Nga - một siêu cường cũ đang muốn tìm lại vị thế, và Trung Quốc - một siêu cường đang trỗi dậy, với Hội nghị an ninh Munich 2017 có phải đang báo hiệu một trật tự thế giới mới đã hình thành phía chân trời?

 Tất cả xoay quanh một siêu cường

TTCT - Dù đó là con đường tơ lụa mới, những sáng kiến tự do thương mại với Trung Quốc là trọng tâm, các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải, mối quan hệ với Mỹ của từng nước trong khu vực, hay cả tương lai của khối ASEAN..., cái bóng Trung Quốc phủ lên gần như mọi vấn đề lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2016.