Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Sedan đã qua sử dụng đứng đầu về lượng rao bán

19/04/2018 09:41 GMT+7

Khi thị trường dần đi vào ổn định, không còn khan hiếm, nguồn cung xe mới dồi dào cũng là lúc người sử dụng bắt đầu "mạnh tay" đẩy các dòng xe đã qua sử dụng để mua xe mới.


Sedan đã qua sử dụng đứng đầu về lượng rao bán  - Ảnh 1.

Ảnh HỒNG QUÝ

Xe hơi nhập khẩu đua nhau về

Đang sử dụng Chevrolet Cruze đời 2016, anh Đỗ Thành Nam (đường Tân Sơn, Q.Tân Bình) quyết định tìm chủ nhân mới cho "xế yêu" của mình.

"Trước Tết, tui cũng định mua xe mới, nhưng người nói đợi người nói mua nên cũng hơi lăn tăn, giờ thấy tình hình ổn nên bán để "rước" em mới về" – anh Nam cho hay.

Theo anh Nam, thông tin về xe nhập khẩu có nhiều xáo trộn chính là lý do khiến anh đắn đo khá nhiều về việc mua và bán xe mới. "Trước Tết nghe nói xe mới không nhập về kịp, không có hàng để mua, nếu cố mua chắc chắn giá sẽ cao" – anh Nam phân tích.

Cùng quan điểm với anh Nam, Minh Thắng (Q.3) cũng cho biết, thị trường xáo trộn khiến anh không dám bán xe cũ để mua xe mới. "Mới đây khi nghe tin xe mới vẫn về bình thường do có kế hoạch đổi xe từ trước nên Thắng đã không ngần ngại tìm đến các diễn đàn để rao bán xe đang sử dụng của mình.

Trên các diễn đàn về xe hơi, các tín đồ xe dành sự quan tâm đặc biệt và theo dõi sát sao diễn biến về ban hành Nghị định 116 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.

Việc ban hành Nghị định 116 đã ảnh hưởng ít nhiều tới thị trường mua sắm ô tô trước và sau Tết. Nghị định đã siết chặt hơn các quy định về nhập khẩu xe hơi chưa qua sử dụng, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận kiểu loại cũng như các quy định về kiểm tra từng lô tại hải quan đã khiến 2 tháng đầu năm 2018, có rất ít lượng xe được thông quan.

Nhiều doanh nghiệp "than trời" khi xe không kịp về để phục vụ bán Tết. Trong khi người mua dè dặt không dám xuống tiền để mua xe mới.

Tuy nhiên, đến tháng 3, số lượng xe nhập về tăng đột biến lên tới 2000 chiếc chỉ trong 1 tuần đã khiến thị trường gần như trở lại bình thường.

Nhiều tin rao bán xe đã qua sử dụng

Khảo sát hàng loạt các diễn đàn về xe hơi, các diễn đàn mua bán cho thấy, ngay khi lượng xe mới nhập khẩu về ồ ạt, lượng xe đã qua sử dụng cũng được người bán đua nhau đẩy ra thị trường.

Ghi nhận tại một số sàn giao dịch, thống kê chỉ trong 2 ngày 7 và 8-4 trung bình đã có tới hơn 300 chiếc xe đã qua sử dụng được đăng đàn rao bán, giá xe dao động từ 300 – 600 triệu đồng.

Theo quản lý một sàn giao dịch xe cho hay, khi thị trường bão hoà, lượng xe dồi dào người mua không còn tâm lý dè dặt trong việc mua bán đã khiến các dòng xe cũ đã qua sử dụng được bung ra bán nhiều.

"Dự báo từ giờ cho tới hết quý, lượng xe đã qua sử dụng sẽ tiếp tục được rao bán mạnh vì có lượng lớn nhu cầu mua xe mới của người mua từ trong Tết đến giờ mới ra quyết định" – quản lý sàn giao dịch xe này cho hay.

Trong khi đó, đại diện chotot.com cho hay, trái với thực trạng ảm đạm về nguồn cung xe nhập, thị trường ô tô đã qua sử dụng quý 1-2018 trở nên sôi động khi số xe rao bán tăng 7% so với quý 4-2017.

Cụ thể, quý 1-2018, Chợ Tốt Xe có hơn 26.000 ô tô đã qua sử dụng được rao bán. Trong đó, hơn 18.600 ô tô chào bán với giá trung bình dưới 600 triệu.

Sedan trở thành "dòng xe quốc dân" khi đứng đầu về số lượng xe rao bán, chiếm 35% lượt tin đăng quý này. Tiếp đến là dòng SUV (chiếm 18%, tăng 7% so với quý 1-2017).

QUANG ĐẠT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận