Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Sẽ xem xét yêu cầu của công nhân công ty PouYuen VN

30/03/2015 18:40 GMT+7

TTO - Từ ngày 26-3 đến 30-3, đông đảo công nhân công ty PouYuen VN đã có kiến nghị phản đối quy định không cho lãnh BHXH một lần trong Luật BHXH mới có hiệu lực từ 1-1-2016.

Ông Tất Thành Cang - Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Doãn Mậu Diệp - thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại buổi làm việc với báo chí về chính sách mới của BHXH - Ảnh: Đ.T

Hầu hết công nhân có ý kiến cho rằng, họ không thể làm việc đến tuổi nghỉ hưu. Nếu họ “nghỉ ngang”  và phải đợi đến khi 55- 60 tuổi mới lãnh trợ cấp BHXH một lần thì sẽ phải chờ đợi kéo dài.

Trong khi đó, đời sống công nhân còn khó khăn, có nhiều nhu cầu cấp thiết cần giải quyết. Đồng thời, công nhân cho rằng, họ đóng BHXH hằng tháng và có quyền quyết định sử dụng số tiền đó theo nhu cầu của mình.

Để thông tin chính xác những quy định của Luật BHXH mới, UBND TP đã mời thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp làm việc với báo chí tại TP.HCM vào chiều 30-3, góp phần để công nhân hiểu rõ quy định luật.

Ông Doãn Mậu Diệp nhận định quy định về chế độ BHXH một lần trong luật BHXH sửa đổi là hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài, có lợi cho người lao động về sau. Mặt khác, việc thu hẹp đối tượng BHXH một lần được tính toán để đảm bảo cuộc sống cho người lao động (NLĐ) khi về già vừa có lương hưu, vừa có BHYT phòng khi ốm đau, bệnh tật. Trong thời gian chờ đến tuổi nghỉ hưu, người lao động vẫn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH cho đến khi tìm được việc làm mới hoặc tham gia đóng BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, ông Doãn Mậu Diệp cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp thu các ý kiến của người lao động, xem xét quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn luật BHXH. Đồng thời, nghiên cứu thêm về các đối tượng được hỗ trợ một phần khi tham gia BHXH tự nguyện.

Người lao động khi tham gia bảo hiểm tự nguyện một số năm mà có hoàn cảnh đặc biệt cũng có thể là một trong những đối tượng ưu tiên trong thiết kế chính sách.

Ông Doãn Mậu Diệp cho rằng sự việc xảy ra ở công ty Pou Yuen trong thời gian qua là do người lao động chưa hiểu điều 60 của Luật BHXH quy định NLĐ không được hưởng BHXH một lần. Có rất nhiều câu hỏi tại sao thiết kế điều 60, thu hẹp diện hưởng BHXH một lần? Theo ông, điều 60 trong luật BHXH mới là chuyển biến tích cực để bảo đảm quyền lợi của người lao động, khuyến khích người lao động tích lũy đủ thời gian để hưởng lương hưu hàng tháng khi về già.

Ông phân tích rằng hiện nay khi người lao động nghỉ việc, họ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ giới thiệu việc làm. Sau đó, người lao động có việc làm mới, họ sẽ tiếp tục tham gia BHXH. Quy định mới của luật cho phép NLĐ cộng dồn thời gian đóng BHXH và tham gia đóng BHXH, khác với quy định trước đây.

Trong thời gian sớm nhất, UBND TP sẽ tổ chức buổi tiếp xúc giữa người lao động PouYuen với thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp để giải đáp và lắng nghe bức xúc từ người lao động.

VŨ THỦY - ĐỨC THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận