Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

​Sẽ rút ngắn 70% thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu

15/10/2014 09:42 GMT+7

TT -  Thời gian bình quân xuất nhập khẩu một lô hàng từ khi vào cảng đến khi thông quan ở VN là 21 ngày. Tính toán cho thấy nếu thời gian thông quan chỉ giảm một ngày, VN được lợi 1,6 tỉ USD.

Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái (Q.2) - Ảnh: Lê Sơn
Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái (Q.2) - Ảnh: Lê Sơn

Ngày 14-10, tại hội thảo cải cách thủ tục hải quan qua hiệp định thương mại do Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức, ông Phan Vinh Quang - cán bộ dự án của USAID - cho biết như trên.

Ông Âu Anh Tuấn, phó cục trưởng Cục Giám sát và quản lý hải quan (Tổng cục Hải quan), thừa nhận các thủ tục, giấy tờ hải quan vẫn còn nhiều, thậm chí nhiều doanh nghiệp nộp thuế rồi mà không được thông quan do khâu trao đổi dữ liệu giữa hải quan - ngân hàng - kho bạc.

Do vậy, thời gian thông quan bình quân mỗi lô hàng hiện nay là 31 giờ trong tổng số 21 ngày làm thủ tục xuất nhập hàng.

Để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, theo ông Tuấn, ngành hải quan đặt mục tiêu đến cuối năm 2015, thời gian thông quan lô hàng từ khi doanh nghiệp nộp tờ khai đến khi đưa hàng ra khỏi cảng chỉ còn 10-11 giờ, rút ngắn 70% so với hiện nay.

Riêng đối với lô hàng luồng xanh mà hàng xuất khẩu không có thuế thì chỉ thực hiện thông quan trong một vài giây.

Về việc đơn giản hóa giấy tờ, ông Tuấn cho biết khi Luật hải quan sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm sau, hàng xuất khẩu khi thực hiện thông quan chỉ còn hai loại giấy tờ là tờ khai và giấy phép.

Trong trường hợp kiểm tra về giá, cơ quan hải quan có thể yêu cầu doanh nghiệp xuất trình hóa đơn hoặc hợp đồng. 

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận