Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

​Sẽ lắp chân giả cho “em bé văng khỏi bụng mẹ”

22/04/2015 09:43 GMT+7

TT - Ngay từ lúc bé được xuất viện, các bác sĩ, cử nhân trị liệu đã hướng dẫn người nhà tập vật lý trị liệu cho bé để giữ mỏm cụt săn chắc, không bị biến dạng.

Việc này nhằm chuẩn bị cho giai đoạn lắp chân giả khi bé được hơn 1 tuổi.

Bé Nguyễn Quốc Huy vui vẻ trong vòng tay cha - Ảnh: Hữu Khoa

Sáng 21-4 bé Nguyễn Quốc Huy, 6 tháng tuổi - “bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ” (Tuổi Trẻ ngày 26-10-2014 đưa tin) - được người nhà đưa đến khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM để tái khám và hướng dẫn tập vật lý trị liệu.

Dù khởi hành từ nhà (huyện Thoại Sơn, An Giang) lúc 3g nhưng khi đến bệnh viện bé Huy vẫn tươi tỉnh, luôn sẵn sàng nở nụ cười.

“Không ngờ bé lớn nhanh vậy”!

TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ Lê Bích Liên - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - trưởng khoa hồi sức sơ sinh... đã đến khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng thăm và tặng quà bé Huy trong lần tái khám này.

Gặp lại bé Huy, bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm rất vui mừng. Âu yếm nhìn bé Huy, bác sĩ Tâm bồng bé, nựng bé, sau đó đặt bé lên bàn cân xem bé được bao nhiêu ký, đo xem bé dài bao nhiêu centimet...

Là bác sĩ điều trị cho bé Huy từ những ngày đầu tiên, bác sĩ Tâm nhận xét “không ngờ bé lớn nhanh như vậy”. Bé nặng 7,1kg, cao 68cm. Tuy mặt bé hơi xanh do đây là giai đoạn thiếu máu sinh lý nên các bác sĩ sẽ bổ sung chất sắt cho bé.

Bé Huy đã lật tốt, phát triển thần kinh khá tốt. Bé chuẩn bị bước qua thời kỳ ăn giặm nên các bác sĩ tiếp tục hướng dẫn gia đình cách cho bé ăn dặm.

Dự định lúc bé hơn 1 tuổi, các bác sĩ sẽ lắp chân giả cho bé. Từ hơn một tháng trước, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã liên hệ với một tổ chức từ thiện ở bên Mỹ và tổ chức này đã đồng ý làm chân giả cho bé Huy.

Bé Nguyễn Quốc Huy cười toe toét trong vòng tay cha - anh Nguyễn Văn Nam - Ảnh: H.Khoa

Trở lại cuộc sống gần như bình thường

Cử nhân vật lý trị liệu Lê Tường Giao, trưởng khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết bé Huy đã có thể ngồi trong một lát, đúng với mốc phát triển của bé 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên để giúp bé duy trì tư thế ngồi lâu hơn, bệnh viện sẽ hướng dẫn người nhà đặt một tay lên phần mỏm cụt trong lúc bé ngồi và ấn xuống giường giúp bé cố định, duy trì tư thế ngồi do chân phải của bé đã mất chiều dài tự nhiên.

Sau đó hướng dẫn bé những bài tập khác để bé có thể quỳ hoặc đứng lên. Nhằm giúp việc lắp chân giả được thực hiện tốt, trong thời gian này bé Huy cần tập cho mỏm cụt mạnh lên ở những cơ duỗi mông và giữ cho mỏm cụt không bị biến dạng gập.

Nếu vì lý do nào đó mỏm cụt bị gập ra phía trước, khi lắp chân giả bé sẽ không đứng và đi được. Không phải đến giờ bé Huy mới được tập vật lý trị liệu mà ngay từ lúc bé xuất viện, bệnh viện đã hướng dẫn người nhà tập những bài tập ngăn ngừa biến dạng của chân gập ra phía trước cho bé.

Khi bé Huy hơn 1 tuổi, bé sẽ là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 được lắp chân giả. Chân giả bé Huy được lắp có một bộ phận trợ giúp duỗi gối để khi cử động, bước chân tới trước, bộ phận này giúp đầu gối duỗi thẳng ra, giúp bé chống lên chân giả để bước đi.

Được biết đến nay tại TP.HCM và trên cả nước chưa nơi nào làm được chân giả có bộ phận trợ giúp như chân giả mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã liên hệ cho bé Huy.

Theo cử nhân vật lý trị liệu Tường Giao, chân giả cho trẻ nhỏ sẽ phải thay thường xuyên theo sự phát triển cơ thể, khoảng 6 tháng/lần.

Xương của trẻ sẽ phát triển cho đến năm 18 tuổi nên bé Huy sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ. Bác sĩ Tâm hi vọng khi được lắp chân giả, bé Huy sẽ trở lại cuộc sống gần như bình thường, giảm thiểu những tổn thương cho bé.

Sức sống kỳ diệu

Ngày 25-10-2014, anh Nguyễn Văn Nam ở huyện Thoại Sơn, An Giang chở vợ Nguyễn Thị Kim Ngọc bằng xe máy đến bệnh viện sinh.

Trên đường đi, xe của anh Nam va quẹt với ôtô bồn đi cùng chiều, chị Ngọc bị xe bồn cán tử vong tại chỗ, thai nhi văng ra ngoài. Bé Huy sau đó được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu trước khi chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Tại đây, sau hơn ba tuần nằm viện, nhờ sự tận tình điều trị của các bác sĩ và một sức sống kỳ diệu của chính bé Huy, bé Huy đã được xuất viện như một phép mầu trong cuộc sống.

 

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận