Sẽ hiệu đính 264 lỗi của quyển Vô tri

14/06/2012 07:03 GMT+7

TT - Công ty Văn hóa và truyền thông Nhã Nam vừa phát hành thông cáo trên trang web của đơn vị này, thừa nhận các lỗi dịch trong quyển Vô tri (nguyên tác L’Ignorance của Milan Kundera)

Sách được Cao Việt Dũng dịch, Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn ấn hành năm 2010.

rRWZO9jI.jpgPhóng to
Ảnh: Thuận Thắng

Sự cố bản dịch quyển Vô tri được khởi lên từ loạt bài viết ký tên Hà Thúc Lang trên một trang web về nghệ thuật hồi tháng 4-2012, đã “kê cứu” các lỗi sai có thể tìm thấy trong bản dịch Vô tri đang lưu hành.

Trước những phản hồi đó, Nhã Nam cho biết đã thẩm định lại chất lượng bản dịch Vô tri và trong thông cáo mới nhất Nhã Nam nhìn nhận: “Bản dịch Vô tri có tương đối nhiều lỗi, cụ thể 264 điểm có thể xác định được là lỗi và đều thuộc loại lỗi cần sửa, nên sửa, trong đó bao gồm: 87 lỗi sai nghĩa (cụ thể hơn: có năm từ dùng sai nghĩa lặp đi lặp lại trong bản dịch do đó bị tính gộp lại thành 32 lỗi), 67 lỗi chệch nghĩa, 77 lỗi diễn đạt, 33 lỗi sót từ/câu so với nguyên bản”.

Ðồng thời Nhã Nam thông báo hướng khắc phục: “Chúng tôi quyết định tiến hành hiệu đính bản dịch cho lần tái bản ngay sau đây, đồng thời thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chấn chỉnh khâu biên tập, hầu bảo đảm tình trạng sai sót như đối với bản dịch này kịp thời được hạn chế với mọi ấn phẩm của Nhã Nam về sau”.

Ðây là sự cố dịch thuật thứ hai liên tiếp đối với dịch giả Cao Việt Dũng và Công ty Nhã Nam trong ba tháng trở lại đây, sau trường hợp quyển Bản đồ và vùng đất cũng bị phát hiện mắc nhiều lỗi và đã phải thu hồi. Sự cố này được Nhã Nam khẳng định: “Ðây chắc chắn là bài học lớn đối với chúng tôi trong xuất bản”.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

LAM ÐIỀN

Tin mới nhất

09:08 AM

Đề văn THPT quốc gia 2018 hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam

TTO - Hơn 900.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam.

09:08 AM

Ba Lan, Đan Mạch, Mexico bị phạt vì cổ động viên làm loạn

TTO - Liên đoàn bóng đá Ba Lan, Đan Mạch và Mexico vừa phải rút hầu bao nộp phạt cho FIFA vì cổ động viên của họ làm loạn trên khán đài tại World Cup 2018.

08:49 AM

8 học sinh Lai Châu chưa dự thi được do mưa lũ chia cắt

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 25-6.

08:48 AM

TP.HCM có 5 thí sinh đặc biệt, dự thi riêng

TTO - Các thí sinh này thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT nhưng do nhu cầu xét tuyển đại học các em vẫn đăng ký dự thi. Mỗi thí sinh được dự thi trong phòng thi riêng.

08:42 AM

Nhầm thí sinh 50 tuổi là... giám thị!

TTO - Thí sinh "đặc biệt" này là bà Nguyễn Thị Thanh Vân, năm nay đã 50 tuổi.

08:30 AM

Viettel Global dự kiến lên sàn UPCOM vào tháng 7-2018

TTO - Viettel Global đạt doanh thu hợp nhất trên 19.000 tỉ đồng trong năm tài chính 2017, tăng 24% (gần 3.700 tỉ đồng) so với năm 2016 - Theo báo cáo tài chính hợp nhất công bố tại đại hội cổ đông năm 2018 vừa diễn ra của đơn vị này.

08:10 AM

Phòng thi đặc biệt: 1 thí sinh, 3 cán bộ coi thi

TTO - Chuyện xảy ra tại điểm THPT Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang khi 3 cán bộ phải coi thi cho thí sinh thí sinh Phạm Quốc Sơn (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên).

08:08 AM

Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước hầu tòa

TTO - Ông Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN và các đồng phạm hầu tòa vì bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng.

08:03 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày thứ hai 25-6

TTO - Lịch thi đấu World Cup 2018 sẽ diễn ra lượt trận cuối cùng của bảng A và bảng B, trong đó Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Iran tranh hai vé của bảng B.

08:01 AM

Gần 500 đại biểu họp bàn về phòng chống tham nhũng

TTO - Hôm nay (25-6), tại trụ sở Trung ương Đảng, gần 500 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh thành, bộ ngành sẽ tham dự hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng.

08:00 AM

Phan Công Hoàng: Ước mơ du học để khởi nghiệp kinh doanh

Phan Công Hoàng là sinh viên năm nhất ngành Quản trị kinh doanh thuộc chương trình du học tại chỗ của Đại học Duy Tân hợp tác với Đại học Keuka.

08:00 AM

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng việc làm với SV ngay khi nhập học

Tất cả những sinh viên trúng tuyển vào Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn năm nay sẽ được trường ký cam kết đảm bảo việc làm khi tốt nghiệp.