Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

01/11/2018 15:20 GMT+7

TTO – Việc triển khai dự án Bình Quới - Thanh Đa, P.28 (Q.Bình Thạnh) sẽ thực hiện theo quy định về đấu thầu, mất khoảng 800 ngày. Hiện nay đã có ít nhất 4 nhà đầu tư lớn nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

Sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh 1.

Những căn nhà lụp xụp ở bán đảo Thanh Đa. Trên 3.000 hộ dân đã "sống treo" từ năm 1992 tới nay và chưa biết bao giờ hết "treo" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin này được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, nêu tại cuộc họp báo UBND TP diễn ra trưa 1-11.

Người dân được phép xây dựng tạm

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Thành ủy ngày 16-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi Emaar Properties PJSC (Dubai) rút khỏi liên danh, TP xin chỉ định nhà đầu tư để làm nhanh, nhưng Thủ tướng yêu cầu rà lại cơ sở pháp lý hết sức chặt chẽ, nếu không đủ cơ sở thì phải đấu thầu.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Hoan cho biết quá trình triển khai, TP cũng kiên trì thực hiện nhưng tình hình triển khai có chậm. Nhà đầu tư của Dubai được lựa chọn vì họ có năng lực, có vốn. Tuy nhiên TP không thể trả lời ngay câu hỏi của họ về tổng mức bồi thường và khi nào giao đất nên họ đã rút lui.

Ông Hoan nói: "Chủ trương hiện nay là không chỉ định nữa mà tổ chức đấu thầu dự án này. Tính đến giờ đã có ít nhất 4 nhà đầu tư cũng lớn tham gia. Sở Kế hoạch và d9ầu tư đã họp để chọn tiêu chí chọn nhà đầu tư. Theo luật đấu thầu thì quá trình đấu thầu khoảng 800 ngày".

Chánh văn phòng UBND TP cho biết thêm trong thời gian đó, UBND TP đã chấp thuận đề nghị của Sở Xây dựng cho bà con ở khu vực Bình Quới – Thanh Đa được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để chủ động sửa chữa nhà cửa.

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, TP giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, dự án này vẫn giậm chân tại chỗ, đến năm 2010 TP quyết định thu hồi. Sau đó, TP giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu ( 1/2 .000) của khu vực này.

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng. Mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn khoảng 30.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó Công ty Emaar Properties PJSC đã xin rút khỏi dự án.


Sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo trưa 1-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Kiên quyết thu hồi khu đất số 8-12 Lê Duẩn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khu đất 8-12 Lê Duẩn (Q.1), ông Võ Văn Hoan cho biết do việc giao đất sai nên UBND TP chỉ đạo kiên quyết phải thu hồi. Tuy nhiên, việc thu hồi chắc chắn sẽ có khởi kiện. Hiện nay, việc kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến khu đất phía Sở Quy hoạch - kiến trúc và Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP đã làm xong nhưng chưa đạt yêu cầu.

UBND TP cũng đã có chỉ đạo các sở, ngành khác nhanh chóng thực hiện các nội dung trong kết luận thanh tra liên quan đến khu đất trên. Riêng Thường trực ủy ban đã chuẩn bị nội dung kiểm điểm, sắp tới sẽ tiến hành các bước kiểm điểm.

Trước đó, qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc giao và cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn. Trong đó khẳng định việc UBND TP giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm Luật đầu tư và Luật quản lý tài sản nhà nước.

Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính… Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan như đã nêu trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc…

Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue (bồi thường thiệt hại).

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận