23/03/2023 10:36 GMT+7

Sầu riêng Thái Lan tự tin có chỗ đứng tại Trung Quốc

Báo Bangkok Post dẫn lời một đại diện khu vực tư nhân nước này cho rằng sầu riêng do Trung Quốc trồng sẽ không có bất kỳ tác động nghiêm trọng nào đối với xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan.

Sầu riêng được bày bán ở Chinatown tại Bangkok, Thái Lan.Ảnh: livingnomads.com

Sầu riêng được bày bán ở Chinatown tại Bangkok, Thái Lan.Ảnh: livingnomads.com

Trả lời báo giới trước thông tin cho biếtTrung Quốc đã trồng thành công sầu riêng ở tỉnh Hải Nam và dự kiến thu hoạch vụ đầu tiên vào tháng Sáu tới, ông Sumit Khiawkhajee, Tổng thư ký Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan khu vực phía Đông, nói rằng việc trồng sầu riêng ở các quốc gia khác - bao gồm Việt Nam, Campuchia và gần đây là Trung Quốc - chắc chắn mang lại nhiều cạnh tranh hơn, nhưng có những yếu tố khác hỗ trợ nhu cầu quốc tế đối với sầu riêng của Thái Lan.

Theo ông Sumit, các yếu tố hỗ trợ xuất khẩu của Thái Lan là kiến thức canh tác, khí hậu và giống dẫn đến chất lượng và số lượng sầu riêng khác nhau. Ngay cả ở Thái Lan, sản phẩm sầu riêng từ các khu vực khác nhau có chất lượng và giá cả khác nhau. Điều này xảy ra với mọi loại nông sản.

Đại diện này cũng cho biết thêm qua khảo sát thị trường Trung Quốc, nói chuyện với nông dân và thương lái Thái Lan thì sầu riêng Thái Lan hiện chỉ đủ cung ở khu vực biên giới Trung Quốc chứ chưa đến được các tỉnh nội địa và các thành phố lớn của nước này.

Rõ ràng, các thành phố nội địa Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao đối với sầu riêng Thái Lan và các thương lái Trung Quốc đang cạnh tranh rất quyết liệt để cung cấp trái cây này cho thị trường nội địa.

Ông Sumit, cũng đồng thời là Phó thị trưởng thành phố Muang thuộc tỉnh Trat, miền Đông Thái Lan, tin rằng thị trường có thể tăng trưởng gấp 5-10 lần bởi người Trung Quốc xem sầu riêng Thái Lan là sản phẩm cao cấp và sẵn sàng trả tiền để thưởng thức.

Trong khi đó, ông Paijit Wiboonthanasan, Tổng thư ký Hiệp hội xúc tiến đầu tư và thương mại Thái-Trung, cho biết liên quan đến sầu riêng trồng ở Trung Quốc, sầu riêng Thái Lan có thể gặp bất lợi về giá, nhưng do nguồn cung sầu riêng trồng ở Trung Quốc rất thấp nên sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến xuất khẩu sầu riêng Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Paijit cho rằng Thái Lan nên nghiêm túc phát triển các giống sầu riêng của mình và quảng bá mặt hàng này một cách đa dạng hơn cho khách hàng Trung Quốc, ví dụ như phát triển sầu riêng thành các sản phẩm có thể đưa vào thực đơn đồ ăn và thức uống ở Trung Quốc./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên