15/10/2020 17:05 GMT+7

Sau nhiều tháng 'lao dốc', giá cá tra bắt đầu ‘nhích’ lên gần 23.000 đồng/kg

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Giá cá tra thương phẩm đã tăng gần 4.000 đồng/kg sau nhiều tháng "lao dốc". Tất cả nhờ chủ trương đẩy mạnh tiêu thụ cá tra trong nước và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan truyền thông.

Sau nhiều tháng lao dốc, giá cá tra bắt đầu  ‘nhích’ lên gần 23.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Tập đoàn Nam Việt thu hoạch cá tra tại vùng nuôi xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 15-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Lập Nghiệp - phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt - cho biết thời gian qua nhờ có chủ trương đẩy mạnh tiêu thụ cá tra trong nước và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan truyền thông, báo chí mà giá cá tra đã tăng trở lại.

"Hiện chúng tôi thu mua 23.000 đồng/kg đối với cá tra chưa đạt 1kg/con. Với giá này, nếu người nuôi giỏi có thể lợi nhuận 500 đồng/kg, còn nuôi dở thì huề vốn hoặc lỗ chút đỉnh. Theo tôi, giá cá tra hợp lý nhất cho người nuôi phải ở mức 25.000 đồng/kg, không cần giá cao quá. Vì giá cao nhiều người sẽ đổ xô theo nuôi mà không kiểm soát và quy hoạch thì rất khó đảm bảo giá cá ổn định" - ông Nghiệp khẳng định.

Còn ông Nguyễn Chí Tâm, người nuôi cá tra trên 20 năm ở thị trấn An Phú, huyện An Phú cho biết hiện tại giá cá tra đã tăng hơn 4.000 đồng/kg so với trước đây 1 tháng là tín hiệu đáng mừng. Dù vậy, người nuôi cá tra vẫn chưa an tâm. Nhiều người vẫn còn "treo" ao chờ giá. "Với giá trên 22.000 đồng/kg cá tra này người nuôi chỉ tạm huề vốn nếu nuôi giỏi. Tôi hi vọng sắp tới giá cá tra đạt khoảng 25.000 đồng/kg để chúng tôi bớt khổ hơn" - ông Tâm nói.  

Theo ông Trần Phùng Hoàng Tuấn - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, giá cá tra đang "nhích" lên so với tuần trước. Cụ thể, giá cá tra thương phẩm loại từ 0,8kg đến dưới 1kg/con hiện có giá trên 22.000 đồng/kg tăng 500 đồng/kg so tuần trước, giá cá tra loại lớn hơn 1kg/con có giá 22.500 đồng/kg, tăng 500đ/kg so tuần trước.

Sau nhiều tháng lao dốc, giá cá tra bắt đầu  ‘nhích’ lên gần 23.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Công nhân của Tập đoàn Nam Việt đưa cá xuống ghe vận chuyển về nhà máy chế biến - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Nguyên nhân chính có thể do chúng ta đã xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc trở lại được nên dần phục hồi. Thêm vào đó là việc kích cầu nội địa tiêu thụ thị trường cá tra trong nước cũng làm giá cả cá tra tăng hơn. Thay vì 1 tháng trước chỉ có giá dưới 18.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên gần 23.000 đồng/kg" - ông Tuấn nói.

Giá cá tra xuống thấp, dân Đồng Tháp Mười lại… lấp ao để trồng lúa Giá cá tra xuống thấp, dân Đồng Tháp Mười lại… lấp ao để trồng lúa

TTO - Sau thời gian nở rộ việc bỏ lúa, đào ao nuôi cá tra giống, nay nhiều hộ dân Đồng Tháp Mười đã quay lại lấp ao, tiếp tục trồng lúa vì việc ương nuôi cá tra giống liên tục gặp lỗ.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên