Sau khi vượt mốc 37 triệu đồng/lượng, giá vàng liên tục trồi sụt thất thường

02/04/2018 18:43 GMT+7

Trong tuần qua, kim loại quý trong nước diễn biến tăng giảm với biên độ khá rộng, có thời điểm giá vàng chạm mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua, vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Sau khi vượt mốc 37 triệu đồng/lượng, giá vàng liên tục trồi sụt thất thường - Ảnh 1.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (1/4), giá vàng trong nước giảm, trong khi vàng thế giới đi ngang, giao dịch trầm lắng

Sau đó, thị trường lại điều chỉnh giảm nhẹ ở phiên giữa tuần với mức thấp nhất tại 36,60 - 36,68 triệu đồng/lượng. Như vậy tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 400 nghìn đồng.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố giá vàng SJC ở mức 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,83 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên so với phiên liền trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng tại Hà Nội lúc 9h00 ở mức 36,68 - 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 90.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trước đó, mở cửa phiên giao dịch ngày 30/3, giá vàng miếng trong nước được Doji niêm yết tại 36,60 - 36,68 triệu đồng/lượng, giá không đổi so với giá chốt phiên trước đó. Trong suốt phiên kim loại ghi nhận đà tăng, có thời điểm chạm ngưỡng 36,72 - 36,80 triệu đồng/lượng, (tăng 120.000 đồng so với mức đầu ngày). Về cuối phiên, giá vàng chốt ở mức 36,70 - 36,78 triệu đồng/lượng.

Theo báo cáo phân tích giá vàng của Tập đoàn Doji, thị trường vàng trong nước ghi nhận pha lộn ngược dòng tại phiên giao dịch hôm thứ 6 mặc cho thị trường vàng thế giới đang trong kỳ nghỉ lễ. Diễn biến tăng giá được kết hợp từ yếu tố nguồn cung khan hiếm và nhu cầu đầu tư mua vàng tăng đột biến tại phiên giao dịch ngày 30/3. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều mua vàng vào chiếm khoảng 70% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại Doji.

"Với diễn biến trầm bổng tại nhiều thời điểm trong tuần, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có phần bị phân tâm đáng kể. Phần lớn trong tuần xu hướng bán vàng ra chiếm tỷ lệ lớn trong các phiên trong khi nhiều nhà đầu tư khác lựa chọn đứng ngoài thị trường và dành thời gian quan sát thêm", nội dung báo cáo Doji nêu.

Trong tuần này, giá vàng giảm mạnh khiến các nhà đầu tư trong nước có xu hướng bán ra, trong khi mua vào chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, một phần vì giá vàng thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Tính đến đầu giờ sáng 1/4, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục đi ngang ở mức 1.325 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng Vietcombank (22.750 VND/USD) có giá 36,31 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng hơn 340.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới phiên giao dịch ngày 30/3 nghỉ lễ phục sinh. Trước đó giá vàng thế giới tương đối ổn định trong phiên ngày 29/3 sau khi đã giảm mạnh nhất trong gần chín tháng phiên trước, khi căng thẳng thương mại trên toàn cầu và về Triều Tiên giảm bớt. Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo sức khỏe của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tiến 0,52% lên mức 89,8.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 tuần tại ngưỡng 1.357,3 USD/ounce giữa bối cảnh đồng USD suy yếu,Tuy nhiên, giá vàng đảo chiều giảm dần khi chạm về các phiên cuối tuần tại ngưỡng 1.325,6 USD/ounce.

Giá vàng tăng sau khi Mỹ thông tin sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, khiến các nhà đầu tư tập trung vào các tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn. Mỹ đã tham gia vào các chính phủ trên khắp châu Âu trong việc hành động chống lại Kremlin sau cuộc tấn công vào 1 cựu điệp viên Nga tại Anh.

Tạp chí phố Wall cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán để cải thiện sự thâm nhập của Mỹ vào thị trường Trung Quốc. Vàng tiếp tục được hậu thuẫn bởi tuyên bố từ tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dự báo tăng ít nhất 2 lần lãi suất nữa trong năm 2018, ít hơn so với dự báo trước đó của các nhà quan sát.

Cũng trong tuần, Bộ lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần giảm 12.000 đơn xuống còn 215.000 đơn, mức thấp nhất trong vòng 45 năm trong khi thị trường dự báo 228.000 đơn

Đồng bạc xanh được hỗ trợ bởi thông tin Bộ Thương mại Mỹ đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng trong quý IV/2017 của nền kinh tế lớn nhất thế giới từ mức tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước trước đó lên 2,9%, tuy vẫn thấp hơn mức tăng 3,2% của quý III.

Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể. Vàng, thường được xem là lựa chọn đầu tư thay thế trong những thời điểm bất ổn về tài chính và chính trị, đang hướng tới tăng quý thứ ba liên tiếp, khi đã tăng gần 2% tính đến ngày 29/3.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 6 người (35%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 7 người (41%) dự báo giá vàng giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận