27/04/2021 13:12 GMT+7

Sau chỉnh trang vỉa hè, bờ kè sông Cà Ty Phan Thiết nứt toác và sụp lún

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Sau cơn mưa lớn vào tối 26-4, một đoạn bờ kè Cà Ty đoạn thuộc đường Trưng Trắc, phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết (Bình Thuận) nứt toác và sụp lún xuống sông.

Sau chỉnh trang vỉa hè, bờ kè sông Cà Ty Phan Thiết nứt toác và sụp lún - Ảnh 1.

Chân kè bị gãy tạo thành hố lớn, lớp gạch lót cũng đổ sụp theo - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, một đoạn chân kè khoảng 30m gãy nghiêng xuống sông tạo thành hố lớn trên vỉa hè. Các lớp gạch lót, thỏi bêtông gãy sụp theo xuống hố.

Ngoài đoạn sụp nặng như trên, nhiều vết nứt theo đường chân kè kéo dài gần 120m, nguy cơ sạt xuống sông bất cứ lúc nào.

Đáng chú ý, nhiều túi rác thải lộ ra dưới hố, men theo hệ thống thoát nước của bờ kè.

Sau chỉnh trang vỉa hè, bờ kè sông Cà Ty Phan Thiết nứt toác và sụp lún - Ảnh 2.

Bờ kè Cà Ty sụp lún, nứt toác

Người dân khu vực này cho biết do đơn vị thi công sau khi chỉnh trang vỉa hè làm hẹp lại đường cống thoát nước nên mới xảy ra sự cố này. Trước đây nước thoát mạnh, nhưng cơn mưa đầu mùa tối qua thoát không nổi.

Ông Đỗ Minh Trí - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phan Thiết - cho biết do cơn mưa lớn kéo dài khiến một lượng nước đổ dồn về phía bờ kè, cả trong cống lẫn trên mặt đường. Nước đổ về nhưng rác thải làm tắc nên ứ đọng lại khu vực kè. 

Theo ông Trí, phần chân kè đoạn bị sụp lún này có tuổi thọ đã lâu, xuống cấp, mục ruỗng… nên không chịu được lượng nước ứ đọng và gãy sụp. 

Cũng theo ông Trí, trước Tết Nguyên đán, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phan Thiết có thực hiện công trình chỉnh trang đô thị, trong đó có lót lại lớp gạch trên vỉa hè và tô trát lại tường kè, với kinh phí khoảng 900 triệu đồng. 

Sau chỉnh trang vỉa hè, bờ kè sông Cà Ty Phan Thiết nứt toác và sụp lún - Ảnh 3.

Vết nứt tiếp tục kéo dài, sạt xuống sông thêm bất cứ lúc nào

"Ngoài công đoạn này, đơn vị không tác động đến kè. Cơ bản kè đã xuống cấp, nếu tác động mạnh là sụp ngay. Việc đầu tư xây dựng kè này tốn kinh phí rất lớn và xây dựng trong thời gian dài. Nếu làm thì đơn vị không đủ kinh phí thực hiện nên chỉ lót gách, tô trát cho mỹ quan đô thị sạch đẹp hơn" - ông Trí giải thích.

Ông Trí cho biết thêm đơn vị đang đề xuất khắc phục tạm thời bằng cách khơi thông các đường cống, móc rác thải chỗ chân kè ra để nước chảy thông suốt. Về lâu dài sẽ có phương án làm lại bờ kè này.

Đường bờ kè sông vừa làm đã nứt toác, chủ tịch huyện thoái thác Đường bờ kè sông vừa làm đã nứt toác, chủ tịch huyện thoái thác 'bận họp'

TTO - Mấy ngày qua, người dân ở thôn Hòa Khê, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội bức xúc vì tuyến đường bêtông chạy dọc đê sông Lương vừa hoàn thành xong đã bị nứt toác, sạt lở nghiêm trọng.

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên