Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Sao Mai Khánh Ly làm MV kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

03/02/2022 15:52 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Sao Mai Khánh Ly, Thái Sơn beatbox, Tạ Duy Tuấn ra mắt MV "Có Đảng sáng soi vững bước ta đi".

Sao Mai Khánh Ly làm MV kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Ảnh 1.

Ca khúc do Sao Mai Khánh Ly thể hiện, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, cùng sự tham gia của Thái Sơn - quán quân Asia Beatbox Championship 2018

Chọn phong cách mang hơi hướng world music, mục tiêu của bộ ba Khánh Ly - Thái Sơn beatbox - Tạ Duy Tuấn chính là chinh phục thế hệ Gen Z bằng một ca khúc về Đảng.

World music là thể loại âm nhạc không biên giới, khai thác các chất liệu âm nhạc dân gian của các vùng miền và có thể pha trộn các phong cách với nhau.

Có thể hiểu rộng nó là bất kỳ sự kết hợp nào, ví dụ như giữa những nét giai điệu phương Đông với nền hòa thanh, tiết tấu của phương Tây là công thức quen thuộc nhiều nhạc sĩ, nhà sản xuất tại Việt Nam đã từng thực hiện.

Quay lại với Có Đảng sáng soi vững bước ta đi, ca khúc có phần lời ca thể hiện niềm tin sắt son dành cho sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trên một bản nhạc được hòa âm, phối khí theo thể loại trap, lấy chất liệu dân gian trung du và miền núi phía Bắc làm màu sắc chủ đạo.

MV Có Đảng sáng soi vững bước ta đi - Nguồn: Tạ Duy Tuấn

Những nhạc cụ như sáo mèo, đàn tính, đàn môi, trống dân tộc... khiến dấu ấn văn hóa dân tộc hiện lên rõ nét trong sản phẩm, kết hợp cùng nhiều tiếng nhạc cụ điện tử tạo nên những đoạn drop bùng nổ.

Với tính chất ấy, Có Đảng sáng soi vững bước ta đi vừa giữ được nét đẹp của âm nhạc dân gian, nhạc cụ dân tộc, lại vẫn đủ hiện đại, mới mẻ để tiếp cận đối tượng khán giả trẻ như êkip mong muốn.

Nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn không chỉ là tác giả ca khúc mà còn kiêm luôn vai trò sản xuất MV cho Sao Mai Khánh Ly. Anh sinh năm 1983 và đang công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, từng đạo diễn cho loạt chương trình nghệ thuật và hợp tác sản xuất với nhiều ca sĩ.

Còn Khánh Ly, cô từng giành giải nhì Tiếng hát truyền hình Hà Nội 2006, giải ba thính phòng Sao Mai 2011, giải nhì Thính phòng - Nhạc kịch TP.HCM 2017.

Sao Mai Khánh Ly làm MV kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Ảnh 3.

Hiện Khánh Ly đang là giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Khánh Ly cho biết lần đầu tiên nghe ca khúc của Tạ Duy Tuấn, cô thực sự bất ngờ vì sự trẻ trung, mới mẻ. Là một cô giáo, Khánh Ly muốn trước hết mình phải dám chinh phục con đường mới trước đã rồi sau đó mới có thể truyền lại cho học trò.

Do đó trong quá trình thực hiện sản phẩm, cô luôn cố gắng thay đổi để chuyển mình từ một giọng hát thính phòng sang hát nhạc sôi động, hiện đại với kim chỉ nam hát về Đảng cần sự trang nghiêm nhưng không nhất thiết phải là truyền thống, cần sự hào hùng chứ không nhất định phải già dặn, cũ kỹ.

Gây chú ý nhiều khán giả trẻ là phần beatbox của Thái Sơn trong Có Đảng sáng soi vững bước ta đi. Đây là lần đầu tiên anh chàng tham gia một hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp về Đảng.

"Khi được anh Tạ Duy Tuấn gửi bài nhạc, cảm xúc đầu tiên của Sơn đó là một bài nhạc rất hay, cuốn hút theo cách hiện đại trẻ trung. Đến khi để ý lời bài hát, mới biết là một ca khúc về Đảng, Sơn rất bất ngờ và thốt lên: "Bài này hát về Đảng thật à?". Thật sự thú vị khi âm nhạc về Đảng lại đổi mới và đa màu sắc như vậy".

2022 - nhạc Việt sang trang 2022 - nhạc Việt sang trang

TTO - Sau một năm 2021 trầm lắng, làng nhạc đã bắt đầu hoạt động sôi động trở lại, kịp thời giải tỏa cơn khát của công chúng và mở ra bức tranh tươi sáng hơn.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận