04/01/2011 17:00 GMT+7

Sắn um mắm cua

ĐỖ NGUYỄN (Bình Định)
ĐỖ NGUYỄN (Bình Định)

AT - Thời tiết mưa lũ, ngư dân Bình Định đâu thể ra khơi nên cá biển hầu như không có ở chợ. Một bó rau lang có mấy ngọn mà giá lên tới hai ngàn, bó cải thì sáu ngàn.

FXPArcVh.jpgPhóng to
Món sắn um mắm cua

Củ sắn là rẻ nhất cũng năm ngàn một ký. Củ sắn, người Bắc gọi là củ đậu, thường có ở mấy tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên... vào cỡ này. Nghĩa là cuối thu đầu đông và qua tết thì hết mùa. Củ sắn là một loại củ rẻ nhất, sạch nhất và dễ chế biến nhất. Sắn có thể xắt mỏng muối chua cùng với kiệu, ăn sống, xào hoặc um. Bởi vậy mà trong mấy ngày mưa dầm dề, người Bình Định đi chợ thường mua củ sắn về chế biến.

Nhà tôi trong mùa mưa thường có món củ sắn um mắm cua đồng. Mùa này cua đồng vốn rất sẵn lại béo và nhiều gạch, rất ngon. Má tôi hay mua cả ký cua đồng về rửa sạch, tách mai, khều gạch rồi giã và lọc cho sạch. Để nấu canh rau cũng có mà ướp muối làm mắm cũng có. Hoặc ra chợ mua bịch nước cốt cua đã chế biến sẵn cho tiện. Với nước cua đã lọc đó có thể kho, nấu ăn ngay mà cũng có thể ướp thêm muối để tới mấy ngày sau ăn cũng được. Mắm cua khi đó có mùi rất đặc biệt và hấp dẫn. Mắm đó khử dầu kho lên cho thật sánh, chấm ngọn rau lang ăn ngon hết biết!

Với món sắn um mắm cua cách làm rất đơn giản. Đầu tiên lột vỏ củ sắn, rửa sạch xong xắt cục. Phi hành cho tới rồi bỏ củ sắn vô đảo đều, tiếp tới bỏ mắm cua vô nồi và chỉnh lửa nhỏ lại. Phải là lửa riu riu để cho vị cua đặc trưng thấm trong từng miếng sắn nhỏ. Khi mà cả gian nhà đã sực nức mùi mắm cua, ta còn phải nêm nếm lại để gia giảm. Có thể thêm chút đường hoặc bột ngọt cho nồi um bớt mặn gắt. Sẽ thiếu sót nếu mắm cua mà thiếu mấy lát gừng và vài trái ớt.

Nhìn đĩa sắn um mắm cua đã phải nuốt nước miếng. Màu vàng sánh của gạch cua bên màu đỏ của ớt, màu trắng của củ sắn điểm lưa thưa mấy lát gừng vàng. Trời lạnh mà được ăn cơm nóng với món sắn um mắm cua thì thôi, khỏi phải bàn... Gắp một miếng sắn đậm đặc mùi cua, mùi gừng rồi cắn một chút ớt. Để cho cái mát mềm của sắn, cái mặn mòi của mắm, cái cay nồng của gừng, của ớt cùng lúc tỏa lan trên đầu lưỡi trước khi háo hức nhai nuốt. Món ăn thanh đạm mùa mưa lũ sao quá ngon lành.

EB6kLgXm.jpgPhóng to

Áo Trắng số 1 (ra ngày 1-1-2011) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

ĐỖ NGUYỄN (Bình Định)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên