Sản lượng đặc sản nước mắm Phú Quốc giảm gần 30%

18/04/2014 00:01 GMT+7

Cần biết - Hội Nước mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cho biết hơn ba tháng đầu năm nay, huyện đảo Phú Quốc sản xuất chế biến hơn 4 triệu lít nước mắm, giảm gần 30% so với cùng kỳ và kéo theo chất lượng cũng bị sụt giảm.

Hội Nước mắm Phú Quốc cho biết, sản lượng nước mắm Phú Quốc giảm do số lượng nhà thùng sản xuất chế biến nước mắm giảm 15 cơ sở so với đầu năm 2013, hiện còn khoảng 75 nhà thùng hoạt động. Nguyên nhân vào thời điểm cuối năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, sản xuất nước mắm ở Phú Quốc gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu cá cơm dẫn đến nhiều nhà thùng “treo thùng," giải thể hoặc hoạt động sản xuất cầm chừng.

Nguồn nguyên liệu cá cơm bị thương lái trong, ngoài nước tập trung thu mua gom số lượng lớn, giá tăng gấp 2 - 3 lần so với mức giá nhà thùng mua vào nên ngư dân đổ xô bán cá cơm nguyên liệu cho thương lái lợi nhuận cao hơn. Cá cơm chất lượng tốt bán cho thương lái chế biến cá hấp, cá sấy, cá khô, còn lại cá tạp chất lượng kém bán cho nhà thùng ủ chượp nước mắm dẫn đến chất lượng nước mắm giảm xuống.

Ngoài ra, giá nước mắm Phú Quốc trên thị trường thấp, bán ra không đủ bù chi phí sản xuất, nhà thùng thua lỗ. Nhiều người tiêu dùng chưa phân biệt được nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống chất lượng cao với nước mắm công nghiệp nên đầu ra tiêu thụ nước mắm Phú Quốc gặp khó khăn. Trước tình hình khó khăn hiện nay, UBND huyện Phú Quốc đã vận động các nhà thùng nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất chế biến, giữ vững chất lượng, uy tín, thương hiệu nước mắm Phú Quốc trên thị trường.

cuWRTXSX.jpg

Mặt khác, Liên minh châu Âu (EU) đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ (PDO) “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc là điều kiện tốt để đưa sản phẩm nước mắm Phú Quốc vào thị trường đầy tiềm năng này. Điều đó đồng nghĩa với việc nước mắm Phú Quốc được bảo hộ thương hiệu, chống hàng nhái, hàng giả tại 28 nước thành viên EU.

Để giữ vững thương hiệu “nước mắm Phú Quốc," phát triển bền vững nghề truyền thống này của địa phương, huyện Phú Quốc vận động, khuyến cáo các nhà thùng không chạy theo lợi nhuận, sản xuất đảm bảo chất lượng, nhất là chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, không ngừng cải tiến mẫu mã, bao bì và thông tin trên nhãn hàng đầy đủ về thành phần, độ đạm, chất lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất, thời hạn sử dụng…

Huyện tăng cường bảo vệ và ổn định nguồn nguyên liệu cá cơm phục vụ nhu cầu sản xuất chế biến nước mắm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chống hàng nhái, hàng giả gắn với xử phạt nghiêm những đối tượng làm giả nước mắm Phú Quốc; kiến nghị, đề xuất chính sách và tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nước mắm được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất; đồng thời tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là đưa sản phẩm nước mắm Phú Quốc sang thị trường châu Âu, châu Phi, châu Mỹ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận