Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Sài Gòn - TP.HCM trong tranh trừu tượng của họa sĩ người Pháp

19/12/2020 15:33 GMT+7

TTO - Họa sĩ người Pháp Denis Marcon đã vẽ 22 bức tranh trừu tượng về Sài Gòn - TP.HCM bằng nét vẽ của cảm xúc, tâm hồn và trái tim của mình. Đó là một Sài Gòn rất khác trong cảm nhận của mỗi người.

Sài Gòn - TP.HCM trong tranh trừu tượng của họa sĩ người Pháp - Ảnh 1.

Họa sĩ người Pháp Denis Marcon (bìa phải) phát biểu khai mạc triển lãm Saïgon Dans Les Yeux ngày 19-12, tại TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Triển lãm Saïgon Dans Les Yeux (tạm dịch: Sài Gòn trong mắt tôi) với 22 tác phẩm của họa sĩ người Pháp Denis Marcon vừa khai mạc ngày 19-12, tại khách sạn Rex (TP.HCM).

Các tác phẩm này được Denis Marcon sáng tác thông qua nghệ thuật tranh trừu tượng với góc nhìn riêng của anh về những nét độc đáo của Sài Gòn như ẩm thực đường phố, cà phê vỉa hè, gánh hàng rong, chợ búa, giao thông đi lại…

Họa sĩ Denis Marcon cho biết: "Tôi chuyển tải hơi thở cuộc sống của thành phố năng động không ngủ này bằng nhiều cung bậc cảm xúc, đa sắc màu, và hừng hực năng lượng tích cực".

"Bộ tranh là những gì tôi cảm nhận được về Sài Gòn trong thời gian sống ở đây, kể cả thời gian, TP.HCM bị cách ly vì đại dịch COVID-19. Tôi vẽ trong khoảng 6 tháng.

Không vẽ chân dung, đường phố, nhân vật hay những hình ảnh cụ thể, mà tôi đã vẽ bằng con mắt của cảm xúc, tâm hồn và trái tim", họa sĩ Denis Marcon cho biết thêm.

Sài Gòn - TP.HCM trong tranh trừu tượng của họa sĩ người Pháp - Ảnh 2.

Tranh của Denis Marcon mang đến nhiều góc nhìn cho người thưởng lãm - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Với nhiều người, có thể những bức tranh trừu tượng này khó hiểu nhưng chính sự khó hiểu, hỗn độn đó đã làm nên nên sức hấp dẫn lạ thường.

Anh Trần Minh Tuấn (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết: "Với tranh trừu tượng, cảm xúc của người xem tranh là quan trọng nhất, bởi xem tranh này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố , mình cảm nhận bằng tâm hồn".

Cách tạo ra tranh của ông Denis Marcon rất khác biệt, có nhiều tầng lớp, sắc màu. Ông vẽ theo cảm xúc như muốn truyền năng lượng bên trong cơ thể vào các tác phẩm. 

Còn chị Lê Nguyễn Quỳnh Chi, giảng viên Đại học Công nghệ Sài Gòn, chia sẻ: " Mình thích tranh của ông Denis Marcon vì khi càng nhìn gần sẽ càng thấy nhiều chi tiết thú vị ẩn sâu trong đó mà những họa sĩ khác không có.

Tranh của ông khi xem với ánh sáng khác nhau, hoặc vào ban ngày hay ban đêm sẽ có những cảm nhận khác.Thậm chí, cảm xúc vui nhìn thấy hình ảnh khác và khi buồn sẽ nhìn thấy hình ảnh khác, chúng thay đổi theo cảm xúc".

Triển lãm Saïgon Dans Les Yeux diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 19-12, tại khách sạn Rex (số 141 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM). Sau triển lãm, những bức tranh này sẽ được treo trang trí tại Rex.

Sài Gòn - TP.HCM trong tranh trừu tượng của họa sĩ người Pháp - Ảnh 3.

Tranh của Denis Marcon có thể gây khó hiểu cho nhiều người - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Sài Gòn - TP.HCM trong tranh trừu tượng của họa sĩ người Pháp - Ảnh 4.

Nhưng tranh của Denis Marcon lại mang đến nhiều tầng ý nghĩa theo cảm nhận riêng - Ảnh: PHƯƠNG NAM

hoa si phap

Họa sĩ Denis Marcon - Ảnh: NVCC

Họa sĩ Denis Marcon sinh năm 1967, tại St-Chamond, Pháp. Anh là họa sĩ trừu tượng, sáng tác dựa theo cảm xúc và trí tưởng tượng, sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có sức hút.

Anh tham gia, tổ chức triển lãm tại các nước trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Úc... Hiện anh là thành viên của Học viện Nghệ thuật Eurasian.

Thưởng lãm tranh và trải nghiệm nghệ thuật số Thưởng lãm tranh và trải nghiệm nghệ thuật số

TTO - Có rất nhiều lựa chọn cho người yêu mỹ thuật dịp cuối tuần này khi nhiều triển lãm đang diễn ra cùng lúc tại Q.1, TP.HCM.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận