22/12/2022 09:03 GMT+7

Rút bảo hiểm xã hội của người đi lao động ở nước ngoài, cần giấy tờ gì?

THỦY TIÊN ghi
THỦY TIÊN ghi

Chồng tôi đã đi nước ngoài lao động và hiện tại gia đình đang khó khăn nên muốn rút bảo hiểm xã hội của chồng tôi. Tôi là vợ thì cần chuẩn bị giấy tờ như thế nào và gặp ai? (Bạn đọc nguyetxxx@icloud.com)

- Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Căn cứ theo khoản 6 điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cho phép ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Để yêu cầu rút bảo hiểm xã hội, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau: giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB (có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hoặc của chính quyền địa phương của nước ngoài nơi chồng bạn đang cư trú), sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Đối với người ra nước ngoài để định cư, phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây: hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài, giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú/cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi cấp bảo hiểm xã hội cho chồng bạn để nộp hồ sơ yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần.

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Di chúc bằng miệng không có hiệu lực trong trường hợp nào? Di chúc bằng miệng không có hiệu lực trong trường hợp nào?

TTO - Di chúc bằng miệng khác gì di chúc bằng văn bản và cần phải chứng minh như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên