Rong kinh khi uống thuốc tránh thai

01/09/2010 16:50 GMT+7

TTO - Tôi năm nay 38 tuổi, kinh nguyệt của tôi rất đều, ví dụ tháng này bị ngày 25 thì tháng sau cũng bị ngày 25, nếu có chậm thì cũng chỉ lệch lên 1 đến 2 ngày. Tôi ra kinh rất nhiều nhất là từ ngày thứ 2 , thứ 3 , đến ngày thứ 4, thứ 5 thì lại bình thường, khoảng 7 ngày thì sạch sẽ.

FQvHRrHI.jpgPhóng to

Ngày 30-7-2010 tôi có kinh và tôi đã đi mua vỉ thuốc tránh thai, tôi không nhớ là loại gì, chỉ biết là xuất sứ của Pháp để uống, tôi uống được 9 viên đầu tiên thì ngừng vì tôi thấy vẫn cứ ra máu, đến hôm nay là ngày thứ 25 rồi mà vẫn ra máu lúc nhiều lúc ít.

Tôi đã đến BS khám, khám bằng tay chứ không siêu âm và BS bảo tôi là bị rối loạn nội tiết, không có u gì cả. BS cho tôi 1 vỉ thuốc và dặn mỗi tối uống 2 viên, khi nào sạch kinh thì uống mỗi tối 1 viên. Tôi đã uống hết vỉ thuốc rồi mà đến thời điểm này vẫn không sạch kinh làm cho người rất khó chịu.

Tháng 7- 2009 cơ quan tôi tổ chức khám định kỳ, khi siêu âm BS bảo tôi có nhân u xơ, nhưng vẫn đang bé không ảnh hưởng gì hết. Tôi muốn được BS tư vấn phải làm như thế nào để chấm dứt tình trạng ra máu kinh.

Tam Vu Thanh

- Trả lời của phòng mạch online:

Thuốc viên tránh thai phối hợp sử dụng mỗi ngày có chứa 1 lọai estrogen và một progestin. Phần lớn vỉ thuốc chứa 21 viên, có kèm hoặc không kèm 7 viên không có họat tính. Cơ chế của thuốc chủ yếu ức chế rụng trứng. Ngoài ra thuốc làm dày chất nhầy cổ tử cung do đó làm cản trở làm cản trở tinh trùng đi qua cổ tử cung để đi vào vòi trứng gặp trứng; làm nội mạc tử cung mỏng, không đồng bộ gây ức chế sự làm tổ; tinh trùng di chuyển chậm lại.

Thuốc chỉ được sử dụng sau khi đã được khám kiểm tra toàn thân và phụ khoa để loại trừ các chống chỉ định của dùng thuốc và được hướng dẫn cách sử dụng. Thuốc nên bắt đầu trong 5 ngày đầu kinh (với qui ước ngày bắt đầu có kinh được gọi là ngày 1, uống viên đầu trong thời gian từ ngày 1 tới ngày 5), uống liên tục mỗi ngày tại cùng 1 thời điểm. Nguyên nhân hàng đầu gây ra huyết rỉ rả kéo dài là do uống thuốc không đúng giờ và không đều mỗi ngày.

Vấn đề của chị:

- Có nhân xơ nhỏ ở tử cung

- Ra huyết rỉ rả kéo dài khi dùng thuốc viên tránh thai phối hợp

Trong trường hợp chị uống thuốc đều, đúng giờ mà tình trạng ra huyết vẫn xảy ra thì cần xác định xem có vấn đề khác đi kèm như có bệnh lý của nội mạc tử cung hay không, hay có vấn đề liên quan tới thai hay không…Vì chị không cho biết kết quả đầy đủ của siêu âm, nên tôi không thể trả lời cụ thể các bước cần làm tiếp theo. Chị hãy sớm đi khám tại phòng khám chuyên sản phụ khoa để xác định nguyên nhân của tình trạng rong huyết và sẽ được tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên ĐH Y dược TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận