Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Rong biển có thể là vũ khí chống lại sự ấm dần của trái đất

24/12/2013 00:01 GMT+7

Cần biết - Tại hội nghị Bali về khí hậu trái đất, một nhóm khoa học gia cho biết rong và rêu biển có thể là một vũ khí hữu hiệu chống lại sự ấm dần của trái đất, bởi khả năng hút khí carbon dioxide có trong khí quyển với một tốc độ tương đương với những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn.

Để nghiên cứu và vận dụng cơ hội này, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học “Phát triển công nghệ nuôi trồng rong biển để sử dụng tổng hợp sinh khối và hấp thụ CO2 nhằm làm giảm hiệu ứng nhà kính”. Theo đó, dự án nghiên cứu ứng dụng rong biển vào việc giảm phát thải khí nhà kính yêu cầu phải xây dựng được mô hình nuôi trồng rong chịu nhiệt năng suất chất lượng cao, thích ứng biến đổi khí hậu và dễ dàng mở rộng được diện tích nuôi trồng ở quy mô công nghiệp; triển khai các công nghệ sinh học biển vào sản xuất cho thị trường nhằm nâng cao giá trị, gia tăng nguồn lợi rong biển Việt Nam…

Các chuyên gia về rong biển của các nước khuyến cáo thế giới cũng nên chú trọng vào biển vì mỗi năm có cả tới gần 8 triệu tấn rong rêu được khai thác. Đây là giải pháp chống lại sự ấm dần của trái đất rất thích hợp cho vùng Á châu, tuy rằng việc thực hiện cũng có những khó khăn.

veO4yrK4.jpg

Trung Quốc là quốc gia sản xuất rong biển nhiều nhất thế giới, kế đến là Hàn Quốc và Nhật. Tại các nước trong vùng Á châu - Thái Bình Dương, rong biển được dùng nhiều để nấu súp, làm sushi, trộn xà-lách và chiếm 80% tổng sản lượng toàn cầu.

Theo một số chuyên gia, tốc độ quang tổng hợp của rong rêu biển là yếu tố chính đem lại hiệu quả cho việc hấp thu carbon (quang tổng hợp là tiến trình biến carbon dioxide và ánh sáng mặt trời ra thành năng lượng và oxygen).

Có những loại rong biển có thể mọc trải dài từ 3 – 6 mét chỉ trong 3 tháng, và cũng có những loại rong biển khác có thể hấp thu carbon dioxide nhiều gấp 5 lần các cây cối mọc trên đất liền.

Hàn Quốc và Nhật là hai quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu rong biển. Chính phủ Seoul đã đầu tư rất lớn cho dự án nghiên cứu khả năng sử dụng rong biển vào việc bảo vệ môi sinh. Chính phủ Nhật đang nghiên cứu hợp tác với một số công ty trong việc thiết lập một khu vực rộng lớn trồng rong biển tại bờ biển phía Tây. Ngoài công dụng tồn trữ carbon, rong biển còn có thể dùng để sản xuất nhiên liệu sinh hoá "sạch".

Tuy vậy, một số chuyên gia cho cây cối là kho tồn trữ carbon hữu hiệu vì có thể tồn tại cả nhiều năm, trong khi rong biển được trồng và gặt hái trong vòng vài tháng, điều này có nghĩa là việc tồn trữ sẽ rất khó đo lường hoặc kiểm soát.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

congtien_canbiet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận