15/01/2014 17:10 GMT+7

Ronaldo: "2014, tôi vẫn sẽ là người đàn ông như năm 2013"

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Trên trang web FIFA.com, Cristiano Ronaldo đã trải bầu tâm sự sau khi anh giành danh hiệu Quả bóng vàng FIFA 2013

Dù trắng tay trong suốt cả năm 2013 với CLB Real Madrid và chỉ đoạt vé vớt dự World Cup 2014 với Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo vẫn giành được danh hiệu Quả bóng vàng FIFA, vượt qua hai đối thủ Lionel Messi và Franck Ribery. Anh đã nghẹn ngào xúc động khi lên nhận giải thưởng. Sau đó, Ronaldo đã dành thời gian để trò chuyện với FIFA.com.

Anh đã vô cùng xúc động khi nhận giải Quả bóng vàng. Anh đã nghĩ gì khi nghe tên mình được xướng và khi nhận giải từ Pele và Michel Platini?

Tôi cảm thấy vô cùng tự hào và hạnh phúc khi biết mình chiến thắng. Để giành một danh hiệu như vậy cần rất nhiều nỗ lực và quyết tâm. Đó là kết quả của rất nhiều giờ lao động miệt mài. Tôi thực sự rất muốn đoạt Quả bóng vàng lần thứ hai, và được nhận nó từ tay những huyền thoại như Pele và Platini là một vinh dự. Tôi hi vọng có thể lặp lại thành tích này vào năm sau.

Bên cạnh danh hiệu Quả bóng vàng, năm 2013 còn chứa đầy những khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của anh. Có khoảnh khắc nào là đặc biệt nhất đối với anh không?

Tôi không biết mình có thể chỉ ra một thời điểm nào nổi bật hơn hẳn không. Có lẽ là việc đoạt vé dự World Cup 2014. Đó là thời khắc tôi ghi nhớ nhất và là giây phút xúc động nhất.

Anh đã ghi 400 bàn thắng trong sự nghiệp. Bàn thắng nào là quan trọng nhất đối với anh?

Mọi bàn thắng đều đặc biệt đối với tôi. Một số bàn có thể quan trọng hơn, trong những giải đấu lớn hoặc trong một trận chung kết. Tuy nhiên tất cả đều quan trọng đối với tôi bởi chúng tạo thành một phần nền văn hóa của tôi và là một phần cuộc đời tôi. Tôi thích ghi bàn và muốn các bàn thắng của mình đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng.

Đây là khoảng thời gian nhiều cảm xúc đối với bóng đá Bồ Đào Nha. Một mặt đội tuyển đã giành vé dự World Cup, mặt khác một huyền thoại là Eusebio đã qua đời

Tôi cảm thấy rất buồn khi Eusebio ra đi. Chúng ta đã mất một người rất quan trọng với Bồ Đào Nha, một thủ lĩnh thực thụ. Do đó người dân nước tôi rất buồn rầu. Nhưng đó cũng là một phần của cuộc sống. Chúng ta đều sẽ qua đời một ngày nào đó, do đó chúng ta nên nhìn lại và ghi nhớ những khoảnh khắc tích cực của quá khứ. Điều đó cũng đúng với Eusebio. Ông ấy đã làm được nhiều điều tuyệt vời và giành nhiều vinh quang cho cả đội tuyển và CLB, nhất là Benfica. Ông ấy sẽ sống mãi trong trái tim chúng ta.

Việc Bồ Đào Nha trải qua một kỳ World Cup thành công sẽ là cách thích hợp để tôn vinh Eusebio phải không?

Chúng tôi hi vọng sẽ có một World Cup thành công, nhưng không nên quên rằng chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn ở vòng loại và phải đối mặt với Thụy Điển ở hai trận giành vé vớt. Nhưng tất nhiên World Cup sẽ là một thử thách hoàn toàn khác biệt và chúng tôi sẽ chuẩn bị một cách khác biệt. Chúng tôi rất muốn đến đó, bởi World Cup diễn ra ở Brazil, nơi có nền văn hóa đa dạng và là nơi bóng đá luôn có mặt ở khắp mọi nơi. Được chơi ở World Cup là một vinh dự, dù đó sẽ là một cuộc tranh tài cực kỳ khốc liệt. Mục tiêu của chúng tôi là vượt qua vòng đấu bảng. Sau đó chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra.

Ký ức sớm nhất của anh về World Cup là gì?

Thật khó trả lời bởi nó đã xảy ra từ nhiều năm trước. Những ký ức mạnh mẽ nhất của tôi là về các trận đấu của đội tuyển Brazil.

Anh đã chơi cho Manchester United và giờ là Real Madrid. Liệu bóng đá cấp CLB đang ngày càng trở nên đòi hỏi hơn?

Theo tôi, chúng ta đang nói đến hai CLB vĩ đại nhất thế giới. Đó là một niềm tự hào lớn của tôi. Khi ở Manchester tôi đã giành những danh hiệu lớn và Quả bóng vàng đầu tiên. Giờ tôi ở Real, đội bóng lớn nhất thế giới và là nơi tôi có mối quan hệ cực kỳ tốt đẹp. Tôi đã ở đây bốn năm và mới ký hợp đồng thêm năm năm nữa. Tôi nghĩ đây là CLB lý tưởng nhất đối với tôi, do đó tôi rất hạnh phúc khi chơi bóng ở đây.

Real Madrid đã phải chờ đợi chiếc cúp vô địch châu Âu lần thứ 10 quá lâu rồi. Liệu nỗi ám ảnh với La Decima có gây nên áp lực cho đội bóng?

Quả thực nó tạo ra áp lực nhưng cũng đem lại sự hứng khởi. Real muốn đoạt Champion League hàng năm, một giải đấu quan trọng mà đội bóng nào cũng muốn thắng. Nếu may mắn đứng về phía chúng tôi trong năm nay, chúng tôi có thể giành La Decima.

Anh được các cầu thủ đồng nghiệp đánh giá rất cao. Vậy anh tôn trọng cầu thủ nào nhất?

Tôi không định nêu tên một ai, nhưng giờ có rất nhiều cầu thủ lớn ở mọi đội bóng, ở Real, Barcelona, Bayern Munich và một số đội bóng khác như Manchester United và Manchester City. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến một thế hệ cầu thủ vĩ đại mới. Đó là điều rất tốt đối với chúng tôi và tốt cho bóng đá. Tôi không chỉ ra một ai bởi có rất nhiều cầu thủ tôi thích xem và muốn đối đầu.

Câu hỏi cuối cùng. Chúng tôi muốn anh kết thúc câu này cho chúng tôi: “Trong năm 2014, Cristiano Ronaldo sẽ là... ”

Vẫn sẽ là người đàn ông như năm 2013.

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên