Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Rờn rợn những ngôi 'biệt thự ma'

16/04/2019 20:46 GMT+7

TTO - Ngày vắng, tối càng ít bóng người. Mùi thối rác rưởi. Cỏ hoang um tùm. Kim tiêm dính máu. Không chỉ người lạ, ngay dân địa phương cũng ám ảnh những ngôi "biệt thự ma" này...

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 1.

Biệt thự hoang phế ở Cầu Bươu làm rợn chân người - Ảnh: QUANG THẾ

Niềm tự hào ngắn chẳng tày gang, nhà đẹp xây xong không có người đến ở, bỏ hoang năm này qua năm khác.

Ông TRẦN VĂN SƠN

Sáng cuối tuần, chúng tôi tìm đến cổng chào khu đô thị mới Cầu Bươu (số 94 đường Phan Trọng Tuệ, huyện Thanh Trì, Hà Nội). 

Vừa qua cổng khoảng 100m, chúng tôi đã gặp những đống rác thải hỗn độn và lá cây được người dân đốt bỏ khét lẹt ngay trước các biệt thự bỏ hoang. Cảm giác vắng vẻ càng thêm rờn rợn!

Tối không dám ra ngoài

Trong khu đô thị Cầu Bươu này có biệt thự để cỏ mọc hoang ngập đầu người đến mức đứng ngoài nhìn vào khó đoán nổi chúng được xây từ năm nào và đặc biệt là có ẩn chứa gì nguy hiểm khó lường. 

Không chỉ đêm mà cả ban ngày cũng rất ít người đến các dãy nhà biệt thự tiền tỉ nằm trong khu đô thị. Ngay người dân nơi đây cũng cho biết ngại vào vì hay xuất hiện người lạ mặt đến chích hút.

Anh Lê Anh Hải, cư dân khu đô thị mới Cầu Bươu, cho biết dân sống chung cư khi được giao căn hộ thì đến nhận ngay, nhưng chủ biệt thự nhiều năm trôi qua không thấy tăm hơi. 

"Khu đô thị được quy hoạch đẹp, mà người lạ vào chích hút đã làm đảo lộn cuộc sống người dân chúng tôi. Thời gian gần đây được chính quyền địa phương và công an quan tâm nên người lạ vào khu đô thị ít đi. Trước đây cứ vài ngày chúng tôi lại đi thu dọn kim tiêm một lần" - anh Hải bức xúc.

Thậm chí, bà Thái ở cùng con gái trong khu đô thị này còn kể: "Tôi với con gái nhiều năm ở đây rồi. Khu đô thị cạnh Bệnh viện 09, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, có nhiều người nghiện ma túy đến điều trị nên rất phức tạp. 

Con rể đi công tác. Cứ tối đến, mẹ con tôi không dám bước chân ra ngoài. Tiếng là khu đô thị mới nhưng về đêm ít người vào vì sợ".

Lực lượng Công an huyện Thanh Trì đã lắp nhiều camera trước cổng Bệnh viện 09 cũng như cử lực lượng chốt chặn. Đồng thời, họ thường xuyên tăng cường tuần tra khu đô thị để xử lý các đối tượng nghiện ma túy vào chích hút nhưng theo ghi nhận, nhiều biệt thự vẫn còn kim tiêm dính máu do đối tượng vãng lai từ nơi khác tới.

Ngày nghỉ lễ, gia đình bà Thạo sống trong khu đô thị Cầu Bươu không chỉ dọn dẹp nhà mình mà còn phát quang bụi rậm căn biệt thự bên cạnh. Bà còn mua cả xăng đốt bỏ quần áo, rác rưởi, kim tiêm ở các biệt thự hoang khác. 

Nhìn những "ngôi nhà ma", bà bức xúc: "Là khu biệt thự cao cấp, mà từ ngày chuyển về đây gần 3 năm rồi chúng tôi không thấy cao cấp tí nào. Môi trường không chỉ hôi thối mà có nhiều tệ nạn. Có hôm giữa ban ngày con nghiện ngồi ở gốc cây giữa khu đô thị để tiêm chích".

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 3.

Biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị Cầu Bươu, huyện Thanh Trì - Ảnh: QUANG THẾ

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 4.

Cả một dãy biệt thự đã hoàn thiện bỏ hoang nhiều năm tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông - Ảnh: QUANG THẾ

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 5.

Khung cảnh hoang tàn tại khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) - Ảnh: QUANG THẾ

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 6.

Những “nhà ma” cạnh chung cư khu đô thị Văn Khê - Ảnh: QUANG THẾ

Nhà tiền tỉ thành "nhà ma"

Khoảng năm 2010, người dân Hà Nội đi trên đại lộ Thăng Long hướng từ huyện Quốc Oai về trung tâm thủ đô không khỏi trầm trồ nhìn khu biệt thự, nhà liền kề mọc lên san sát giữa ruộng đồng. 

Thế nhưng, điều bất ngờ là gần mười năm sau nhiều căn biệt thự tiền tỉ ấy vẫn đang bỏ hoang không người ở, mà nói như chính người dân địa phương thì chúng chẳng khác gì "biệt thự ma"!

Một buổi sáng, chúng tôi tìm tới các dãy biệt thự, nhà ở liền kề trong khu đô thị mới Geleximco, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Khu biệt thự này có hai hướng chính nhìn ra đại lộ Thăng Long và nhìn ra cổng hướng vào khu vui chơi thiên đường Bảo Sơn.

Với ông Trần Văn Sơn (61 tuổi, xã An Khánh), khu Geleximco như biểu tượng của sự giàu sang. 

Ông kể: "Thời gian đó, chúng tôi vừa sáp nhập từ tỉnh Hà Tây về Hà Nội. Dân tôi thuần nông, trồng rau mang lên nội thành bán. Dự án làm nhà to hàng loạt, ai thấy cũng vui. Địa phương như thay da đổi thịt. Nhưng niềm tự hào ngắn chẳng tày gang. Nhà đẹp xây xong không người ở, bỏ hoang năm này qua năm khác".

Ông Sơn kể tiếp: "Rồi cũng chính những căn biệt thự này thành nơi hút chích ma túy. Đi làm đồng ngang qua dù ban ngày cũng thấy người lạ vào bỏ lại kim tiêm dính máu. Dân bức xúc lắm, tệ nạn chỉ được dẹp bỏ khi chủ đầu tư cho những người làm nghề xây dựng vào biệt thự ở để trông coi".

Hiện nay, một số biệt thự đã được chủ đầu tư sửa lại, cho thuê. Nhưng còn nhiều căn vẫn chưa được hoàn thiện khiến rêu mốc bủa vây.

Để ngăn chặn người lạ vào chích hút, chủ đầu tư lấy gạch đá xây bịt kín cổng. Rác thải các loại trước cửa một số căn biệt thự khiến người dân phải thu dọn, đốt bỏ khét lẹt cả vùng...

Phía trước các căn biệt thự bỏ hoang được nhiều người dân tận dụng làm nơi bán hàng vặt mưu sinh. 

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 7.

Dãy lều quán trong khu biệt thự tiền tỉ bỏ hoang ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức - Ảnh: QUANG THẾ

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 8.

Nhà hàng tận dụng một biệt thự tiền tỉ bỏ hoang trong đô thị mới Geleximco - Ảnh: QUANG THẾ

Rờn rợn những ngôi biệt thự ma - Ảnh 9.

Hai biệt thự liền kề ở khu đô thị Văn Khê (Q.Hà Đông) cho thuê làm quán cơm, bán hàng tạp hóa - Ảnh: QUANG THẾ

Bà Chương, bán trà đá trước một biệt thự bỏ hoang ở khu đô thị Geleximco, tâm sự: "Họ chưa hoàn thiện nhà, cứ để không đó, nên mình đến dọn dẹp bán hàng. Phải dọn dẹp mấy ngày mới xong, kim tiêm rồi quần áo bẩn rách bỏ đầy trước biệt thự".

Một số khu đô thị khác như Văn Khê, Văn Phú (quận Hà Đông) cũng chịu cảnh tương tự với các biệt thự, nhà liền kề đắt tiền bị bỏ không. Ngay cạnh cổng chào "khu đô thị mới Văn Phú" có đến gần 10 căn biệt thự liền kề vẫn đang bỏ hoang, trở thành nơi phóng uế, đổ rác thải. 

Nhiều người qua đây phải đeo khẩu trang kín mít vì mùi hôi thối, nhưng gần đó lại là một trường mầm non có nhiều trẻ nhỏ đang theo học.

Cách khu đô thị Văn Phú khoảng 3km, khu đô thị Văn Khê có cả hàng chục căn nhà liền kề cao cấp cũng đang bỏ hoang. Bà Lê Hồng, ở tòa nhà chung cư CT2, cho biết từ ngày gia đình về chung cư này sinh sống đã thấy hai dãy nhà cao cấp liền kề không người ở. 

Hiện hai dãy nhà liền kề này vẫn có đến hơn 10 căn nhà ba tầng chưa hoàn thiện nằm xen kẽ những căn nhà tiền tỉ đã khánh thành được ba năm nay. Nhiều nhà biến thành nơi nuôi gà và để vật liệu xây dựng trông nhếch nhác.

"Ban đầu, thấy khu nhà này khang trang lắm khiến cư dân ở chung cư chỉ có mấy chục mét vuông như chúng tôi mơ ước. Nhưng xây được mấy năm rồi mà vẫn không có người ở, nhìn xót xa!" - bà Hồng nói.

Trên đường về lại trung tâm thủ đô, chúng tôi ngang qua các khu nhà trọ chật chội, rẻ tiền, ẩn chứa bao hiểm nguy bên bờ sông Hồng. Nghe như có tiếng thở dài của phận người nghèo không được vài mét đất dung thân...

Sẽ tăng cường xử lý

anh nghien 10 2(read-only)

Nhiều kim tiêm dính máu trong biệt thự bỏ hoang ở khu đô thị Cầu Bươu - Ảnh: QUANG THẾ

"Thời gian tới, Công an huyện Thanh Trì sẽ giao đội cảnh sát phòng chống ma túy phối hợp với Đồn công an Cầu Bươu, Công an xã Tân Triều tiếp tục tuần tra khu vực người dân thông tin có đối tượng lạ đến chích hút và có biện pháp ngăn chặn đối tượng vãng lai vào biệt thự bỏ hoang trên địa bàn" - ông Nguyễn Thế Hùng, trưởng Công an huyện Thanh Trì, cho biết.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận