'Rất cần sáng kiến của thanh niên miền Tây'

31/07/2019 16:23 GMT+7

TTO - Anh Bùi Minh Tuấn, phó trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã "đặt hàng" như vậy với thanh niên miền Tây tại hội thảo triển khai chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019 tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 31-7.

Rất cần sáng kiến của thanh niên miền Tây - Ảnh 1.

Thanh niên miền Tây tham gia hội thảo sáng 31 - 7 - Ảnh: THÙY TRANG

Chương trình do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức dành cho đối tượng dự thi là công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang học tập, sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài.

Anh Bùi Minh Tuấn, phó trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn cho biết, đây là chương trình phổ biến để tiếp cận gần hơn đến thanh niên các tỉnh ĐBSCL. "Đặc biệt, rất cần các sáng kiến, công trình đổi mới có tính khả thi nhất, vận dụng vào đời sống, sản xuất cho người dân miền Tây", anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ban tổ chức, tiếp nối thành công của ba mùa trước, năm nay chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Các công trình, sáng kiến sẽ được lựa chọn dựa trên tính mới và tính khả thi.

Trước đó, đã có một số công trình như: "Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT)" nhận được đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm tại TPHCM; "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kĩ năng sống" nhận được gói đầu tư trị giá 300 triệu đồng của ông Nguyễn Ngọc Thủy - tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup; "Bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy môn sinh học ở trường Trung Học Phổ Thông (THPT)" được nhiều trường đặt hàng sản xuất đưa vào phục vụ giảng dạy.

Rất cần sáng kiến của thanh niên miền Tây - Ảnh 2.

Anh Bùi Minh Tuấn "đặt hàng" thanh niền miền Tây tại hội thảo - Ảnh: THÙY TRANG

Đặc biệt, các phần mềm "Học tiếng anh trực tuyến IOSTUDY" và "Học song ngữ FullLook đã được thương mại hóa và có doanh thu; "Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học" được Ban Tổ chức chương trình tài trợ, xuất bản 1.500 cuốn và phát hành toàn quốc. 

Sau khi được thị trường đón nhận, Nhà xuất bản Trẻ đã tái bản 2 lần với số lượng 7.500 cuốn. Điều đó cho thầy tầm quan trọng của bộ sách giáo dục giới tính dành cho học sinh và sự quan tâm của xã hội, trường học, phụ huynh, học sinh đối với việc giáo dục giới tính.

Tại hội thảo, nhiều thanh niên đặt câu hỏi liệu những công trình dự thi đã đạt giải thưởng ở cấp trường, cấp tỉnh, có được xem là đã vi phạm tính mới không?

Anh Bùi Minh Tuấn khuyến khích ở phạm vi cấp tỉnh hay nhỏ hơn, thường ít được phổ biến, hơn nữa nó có khả năng là nơi thực nghiệm cho tính mới của công trình, sáng kiến trước khi quyết định có nhân rộng được hay không, nên ở các cấp này sẽ được chấp nhận. "Nếu như công trình có tính khả thi mà chỉ phổ biến ở cấp cơ sở thì rất uổng phí", anh Tuấn nói.

Rất cần sáng kiến của thanh niên miền Tây - Ảnh 3.

Đại diện thanh niên Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Cần Thơ đặt câu hỏi với ban tổ chức - Ảnh: THÙY TRANG

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2019 nhận hồ sơ từ ngày 2-5-2019 đến ngày 30-9-2019. Bình chọn hàng tháng tại website www.trithuctre.doanthanhnien.vn từ ngày 2-5 đến – 30-10-2019.

Chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo (tối đa 15 công trình, sáng kiến): trước ngày 1-11-2019.

Chấm chung khảo và lễ trao giải: dự kiến 10-11-2019

Tác giả gửi bộ hồ sơ dạng file tới địa chỉ: emailtrithuctrevigiaoduc@gmail.com , gồm các tài liệu bắt buộc: Bản đăng ký theo mẫu của chương trình; Bản tóm tắt về công trình, sáng kiến (không quá một trang giấy A4); Bản toàn văn và các phụ lục, hình ảnh, video clip minh họa, bản vẽ kỹ thuật kèm theo (nếu có); 1 ảnh chân dung bán thân.

Bí thư Trung ương Đoàn đến điểm thi, cổ vũ tinh thần tình nguyện viên Bí thư Trung ương Đoàn đến điểm thi, cổ vũ tinh thần tình nguyện viên

TTO - Đoàn công tác Trung ương Đoàn thanh niên - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục và đào tạo đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi 2019 tại các điểm trực THPT Nguyễn Khuyến (Q.10) và THCS Colette (Q.3).

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận