Rapper Hiếu Thứ Hai: 'Nói thật, sống thật với chính mình là tốt nhất'

12/06/2021 13:38 GMT+7

TTO - Gõ từ khóa 'Hiếu Thứ Hai' trên Google, có đến 34 triệu kết quả trả về. Chàng rapper 21 tuổi có phong cách tài tử phá vỡ không ít hình mẫu, định kiến về thế giới rap.

Rapper Hiếu Thứ Hai: Nói thật, sống thật với chính mình là tốt nhất - Ảnh 1.

Trần Minh Hiếu: "Trước đây tôi thích viết và hát nhạc ballad, từng thi nhiều cuộc thi ca nhạc từ lớp 11. Nhưng chỉ khi theo rap, tôi mới thấy nó chính là mình" - Ảnh: GIA HOÀNG

"Ngày xưa chúng tôi chơi rap rất khó khăn, chơi mà chẳng biết điểm đến của mình ở đâu, chưa kể định kiến xã hội. Và tôi quan sát thấy số người kiếm tiền được từ rap rất ít, một số thậm chí phải chấp nhận thay đổi cá tính đi theo dòng nhạc đại chúng để có thu nhập tốt hơn. Nhiều rapper phải nghỉ năm 22 tuổi, chủ yếu vì mưu sinh sau khi tốt nghiệp đại học", Minh Hiếu mở đầu câu chuyện.

* Điều gì ở rap khiến bạn mê?

- Trước đây tôi nghĩ showbiz là những gì rất lộng lẫy và tài năng. Nhưng sau khi bước chân vào phần nào, tôi thấy mọi thứ cũng bình thường. Và ở điểm này tôi thấy phù hợp, thích thế giới rap hơn vì mọi thứ rất thẳng thắn, bộc trực.

Trái với suy nghĩ của nhiều người là rap đa phần những lời dung tục, vẫn có không ít bài rap viết về gia đình và những thông điệp tốt đẹp trong cuộc sống. Chẳng hạn có một câu rap rất thi vị mà tôi nghe lâu rồi "Nhìn một cái cây cả ngày là việc không hề cao siêu. Nhưng không có ai có thể quan sát nó lớn lên được bao nhiêu" (Cây thời gian).

Tôi từng chấp nhận đi bưng phở để kiếm tiền làm nhạc, tự học thu âm rồi tự quay clip… Vì đây là lựa chọn của mình, tôi không muốn xin tiền từ gia đình.

Rapper Hiếu Thứ Hai: Nói thật, sống thật với chính mình là tốt nhất - Ảnh 2.

Hiếu Thứ Hai (HIEUTHUHAI) từng đi làm ở quán phở để lấy tiền theo đuổi đam mê - Ảnh do nhân vật cung cấp

* Sự bộc trực lấy đi ở bạn những gì?

- "Điểm trừ" là một số người sẽ không thích. Chẳng hạn tôi từng thẳng thắn thừa nhận việc êkip mình có hét giá, lấy catsê cao hơn hẳn trước khi nổi tiếng, và nhận về nhiều chỉ trích.

Nhưng sau khi mọi chuyện đã qua, mình có thời gian ngồi ngẫm lại, tôi lại thấy việc nói thật, sống thật với chính mình là tốt nhất. Tôi không hối hận, vẫn tin rap xứng đáng được đặt đúng vị trí, được tưởng thưởng. 

* Bạn thấy mình và các thành viên trong nhóm Gerdnang có điểm chung nào?

- Tôi với một thành viên trong nhóm học chung từ lớp 6, thấy có nhiều điểm chung nên sau này đi lập nhóm, đầy vô tư. Nhóm của chúng tôi hiện tại "có điểm chung" đều là sinh viên và đều đeo kính cận! (Cười)

Chúng tôi có đi diễn ở bar, vũ trường, nhưng thích và thấy hợp nhất vẫn là diễn ở các trường học. Năm ngoái chúng tôi cũng từng tổ chức chuỗi tour khắp nhiều trường để gây quỹ ủng hộ bà con bị lũ lụt miền Trung vì đơn giản thấy đó là điều ý nghĩa cần làm.

* Giãn cách xã hội khiến một ngày của bạn khác như thế nào?

- Trước đây, một ngày bình thường của tôi gồm đi diễn, đi quay quảng cáo, đi học… Từng có khoảng thời gian mọi thứ đều kéo đến quá gấp rút, dồn dập khiến tôi không kịp suy nghĩ.

Và có một điểm là các rapper thi xong thường rất ít ra bài, vì chúng tôi đã vắt kiệt sức lực, ý tưởng… cho các cuộc thi. Khi bước ra khỏi chương trình, chúng tôi lại bận đi diễn, không có thời gian dành cho sự sáng tạo. Thời điểm đó, có những lúc tôi bức bối vì mình không viết được chữ nào trong ba, bốn tháng.

Giãn cách xã hội là điều chẳng ai mong đợi, nhưng tôi có nhiều thời gian để chiêm nghiệm, viết rap.

Tôi cũng có nhiều thời gian hơn cho gia đình và tập thể dục, học thêm các kỹ năng mới.

Rapper Hiếu Thứ Hai: Nói thật, sống thật với chính mình là tốt nhất - Ảnh 3.

Giãn cách xã hội do dịch COVID-19 khiến HIEUTHUHAI có nhiều thời gian chiêm nghiệm hơn - Ảnh: GIA HOÀNG

* Các ca khúc của bạn đa phần về tình yêu giới trẻ, ít khi thấy phảng phất nỗi buồn hay thông điệp. Vì sao vậy?

- Tôi không viết nhạc buồn vì tôi nhìn cuộc sống rất tích cực. Buồn dạng cảm xúc thoáng qua thì có nhưng buồn đủ để viết nhạc thì chưa.

Nhạc từ người mà ra, nên tôi cũng không muốn gồng mình lên viết thật sâu sắc. Tôi có thể hiểu biết cuộc đời không sâu, nhưng tôi đọc khá nhiều và muốn đó thành điểm nhấn trong lời bài hát của mình. Các bài hát của tôi thường ví von, so sánh nhiều là vì vậy.

Nếu nói tôi có cuộc sống luôn yên ả nên tích cực thì cũng không hẳn, vì tôi từng nhận nhiều lời mời gọi đầy cám dỗ. Nhưng tôi tự tin và thấy điều quý nhất ở bản thân mình là đã không để đồng tiền ảnh hưởng, bởi tôi thường nhìn vào những mặt xấu của sự đánh đổi. Và tôi tự nhủ biết đủ là đủ.

* Nhưng ắt hẳn đâu đó cũng có những lần bạn trĩu lòng?

- Nếu có thì đó là việc những bài hát xưa tôi sáng tác có lẽ gần với chân dung, cảm xúc bản thân hơn. Còn bây giờ, tôi phải cố gắng cân bằng câu chuyện của mình với cảm xúc của khán giả.

Đôi khi tôi cũng băn khoăn vì tự thấy mình không "góc cạnh", cá tính như một số rapper khác. Nhưng tính tôi vốn vậy, thích ôn hòa chứ không xù xì, gai góc được.

"Hiện tượng" làng rap Việt

HIEUTHUHAI (Hiếu Thứ Hai, tên thật Trần Minh Hiếu) bước ra từ một cuộc thi rap đình đám năm 2020 với danh hiệu Thí sinh được yêu thích nhất. Song song với việc ca hát, bạn không quên việc trau dồi tri thức (Hiếu hiện là sinh viên năm cuối ngành ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM). Bạn có nhiều ca khúc "triệu view" như: Bật nhạc lên, Cua, Hẹn gặp em dưới ánh trăng...

'Áo xanh' gặt lúa giúp dân vùng tâm dịch Bắc Giang

TTO - 6h ngày 29-5, huyện Tân Yên, Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Nhìn lúa chín đầy đồng mà nhiều hộ gia đình đang phải đi cách ly, 'áo xanh' tình nguyện xuống ruộng gặt lúa giúp dân.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận