Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Rận mi

03/09/2009 03:15 GMT+7

TT - Bệnh nhân nam tên T.H.Q., 28 tuổi, ngụ ở Hà Nội, bị triệu chứng ngứa mi mắt hai tháng nay, đã khám và điều trị nhiều nơi không đỡ.

Vừa qua nhân dịp vào TP.HCM chơi, anh Q. đến khám tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Qua kính hiển vi phóng đại, bác sĩ phát hiện có rận ở mi mắt (mi trên). Một tuần sau, một bệnh nhân nữ 44 tuổi, tên V.N.G., ở Bình Dương cũng bị ngứa mắt một tháng rưỡi, đến khám tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Bà G. đã được điều trị tại địa phương bằng thuốc nhỏ nhưng không đỡ. Sau đó, bà cũng được bác sĩ Bệnh viện Mắt phát hiện có rận ở mi mắt (cả mi trên và dưới).

Loài rận này có tên khoa học là Pthirus pubis, một ký sinh trùng chuyên sống trên bộ phận sinh dục của người, đồng thời cũng sống trên những vùng có lông khác của cơ thể. Rận thường lây truyền qua sự tiếp xúc gần giữa người với người, thường qua đường quan hệ tình dục. Người lớn có thể lây truyền cho trẻ em do dùng chung khăn, qua quần áo, giường, tủ.

Để điều trị triệt để, ngoài việc dùng thuốc thoa tại chỗ theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh còn cần thay nệm giường. Nếu muốn dùng lại phải bỏ nệm giường trong túi nhựa kín, không có không khí, trong vòng 15 ngày trước khi đem giặt, nhằm diệt rận và trứng còn vướng trên nệm.

BS NGUYỄN CHÍ TRUNGTHẾ TRUYỀN(Bệnh viện Mắt TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận