Rác

TruongUy
TruongUy

TTC - Trong thời đại của chúng ta, rác là một khái niệm lớn lao vô cùng vô tận. Cái gì rơi xuống đất, được quét dọn đổ vào bô hay không được quét dọn nằm lềnh khênh trên đường; được xe chở tới bãi hay không được chở đi, vẫn nằm lăn lóc ngoài chợ thì đều được gọi là rác tuốt.

<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

C5fif0RI.jpgPhóng to

Yếu tính căn bản của rác là... hôi hám. Ai đi ngang bô rác, bãi rác, xe chở rác mà mũi không nhận ra mùi hôi hám thì không phải là người lương thiện. Từ đó, người ta sáng tạo ra khái niệm mới: “người điếc lỗ mũi” để chỉ những người giả vờ không nhận ra mùi hôi hám của rác.

Đại để, rác có hai loại. Rác bình thường là loại rác do bà con bỏ ra hàng ngày như rau cải không dùng được, xương cá, đầu tôm, giấy gói, dây buộc... Rác văn minh là những loại rác do các đơn vị kinh tế nhập về để... làm sạch môi trường cho các nước khác và để bán rác cho dân ta. Đó là các loại bình ắc-quy cũ, máy móc xì-căng-hen đủ thứ, áo quần cũ, thịt và mỡ của động vật quá đát... Nó mang tên “văn minh” bởi nó có nhãn mác đàng hoàng, được tính toán qua một quá trình mua và bán, có đàm phán và có thỏa thuận.

Biên niên sử về... rác của chúng ta cho biết tình trạng người điếc lỗ mũi ở đời không phải là ít. Họ hình thành hội “Những người yêu rác”. Hội hoạt động âm thầm nhưng có môn bài, có căn cơ tử tế. Chúng ta chỉ biết đến hoạt động của Hội khi nào cơ quan Hải quan, cơ quan Môi trường tìm ra được những container chở đầy rác nằm ắp lẫm trong các cảng biển. Chúng ta chỉ biết đến tầm cỡ ghê gớm của nó khi các cơ quan quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế kiểm tra các cơ sở gọi là chế biến thực phẩm. Đặc biệt, mùa Trung thu là mùa của rác lạp xưởng, rác mỡ thối. Một thước vuông có khoảng một tỷ con E.coli; 100 triệu anh Tào Tháo sẵn sàng rượt chúng ta tới tận... nhà thương.

Hội “Những người yêu rác” thi thoảng cũng có những đề xuất quái chiêu. Thí dụ một công ty chuyên xử lý rác gần đây đề xuất ý kiến cho nhập một số rác văn minh từ nước ngoài về để chạy thử dây chuyền xử lý. Điều lạ nhất là có một số phát biểu của quan chức đồng ý với đề xuất này; cho đến khi UB Thành phố nói “không” thì ý kiến xin nhập rác về mới trở thành rác thật.

Hội “Những người yêu rác” nhận xử lý những vật thải, rác rưởi nhưng lại làm biếng một cách kịch liệt và trắng trợn khiến nhân dân trợn trắng! Họ đi từng đoàn xe tải qui mô, chở chất thải ở khu công nghiệp hay nhà máy này rồi đợi nửa đêm, đổ đại vào một vùng dân cư nào đó. Họ thuê một bãi đất hoang của một địa phương rồi nhận thầu đổ rác cho thành phố. Mỗi chuyến xe chở 5 tấn rác, họ hô lên 20 tấn để kiếm tiền chênh lệch cho nhanh.

Hội “Những người yêu rác” có mối quan hệ bà con thân thích với những nhà thầu xây dụng chúng cư. Bạn hãy dạo thử các chúng cư xem có nơi nào thiết kế được một nơi đổ rác, đưa rác đi cho bà con nhờ hay không. Chỉ cần một cái ròng rọc đơn giản chuyển rác từ lầu cao xuống đất mà họ cũng không muốn làm. Bà con cứ vậy vất rác lên đầu nhau. Tiếng kêu trầm thống “Xin đừng bỏ rác lên đầu chúng tôi! Tội lắm” ở chúng cư 234 Phan Văn Trị, Bình Thạnh (Tuổi Trẻ 5-8) của những người ở tầng dưới há phải là chuyện cà rỡn?

Rác đau thương trong mùa mưa: Những bãi rác chảy ra một thứ nước đen khủng khiếp hòa tan trong nước mưa, đi vào kinh rạch. Ai có làn da đẹp lỡ té vào dòng nước ấy cũng biến thành hoa khế, mồng gà! Rác hoành hành trong mùa khô: Bãi rác bốc mùi xú uế, ruồi nhặng bu đầy hành hạ tai, mũi, họng của những người dân, gây bệnh viêm xoang và nhiều bệnh khác, phải tốn nhiều tiền của và thời gian chữa trị.

Hôm qua, có cô gái đi lấy chồng, tay cầm bó hoa đẹp; hôm nay, hoa héo, cô vất nó đi. Nó thành rác. Em có thể yêu anh, viết những trang nhật ký thơ mộng; hết yêu, em vất nhật ký vào cái thùng đựng những đầu tôm xương cá. Nó thành rác. Đó là rác của tình yêu.

Rác là cái gì lịch sự nhất khi hết tác dụng bị vất vào cuộc sống.

ĐỒ BÌ

5dcNe1P0.jpgPhóng to

Tuổi Trẻ Cười số 434 (15-08-2011) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

TruongUy
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất