Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Ra mắt ngàn trang tạp văn của Ba Thợ Tiện

09/11/2017 14:00 GMT+7

TTO - Nhà báo Ba Thợ Tiện vừa hoàn tất hai tập tạp văn lên đến hơn 1.100 trang, nhan đề Viết từ hồi ấy.

Ra mắt ngàn trang tạp văn của Ba Thợ Tiện - Ảnh 1.

Sách do NXB Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: L.ĐIỀN

Ba Thợ Tiện là nhà báo Hoàng Thoại Châu - tác giả các bài tạp văn được bạn đọc biết đến và tán thưởng khởi đi từ chuyên mục Nói hay đừng của báo Lao Động Chủ Nhật đầu những năm 1990.

Trưởng thành từ phong trào đô thị tại miền Nam trước 1975, Hoàng Thoại Châu đi vào nghề báo với sự dấn thân vì lý tưởng xây dựng một cuộc sống mới ngày một tươi đẹp hơn. 

Đặc biệt từ khi dành hẳn tâm lực cho thể loại tạp văn - đặc biệt là tạp văn châm biếm, Ba Thợ Tiện đã không ngại đụng vào rất nhiều vấn đề đang tồn tại, đang trở thành mối cản ngại cho cuộc sống phát triển và không ít câu chuyện bắt nguồn từ sự tắc trách, quan liêu, ứng xử không tốt đẹp giữa quan chức, người làm chính sách với quần chúng nhân dân.

Hai tập tạp văn Viết từ hồi ấy xuất bản lần này có thể xem như một tổng kết nho nhỏ về quãng đường 20 năm chuyên viết tạp văn cho trên dưới 15 tờ báo mà Ba Thợ Tiện hoặc là người góp phần xây dựng manchette, xây dựng chuyên mục, hoặc là cộng tác viên thường xuyên.

Nhận xét về tác phẩm của Ba Thợ Tiện, nhà văn Bùi Quang Huy cho rằng "tạp văn Ba Thợ Tiện đa phần như những chiếc kim, đâm vào xương thịt, nhức nhối, thậm chí đau đớn, để người ta hoặc phải giật mình hoặc phải thảng thốt nhớ đời...".

Tác giả Ba Thợ Tiện sẽ cùng Công ty Phương Nam tổ chức buổi giao lưu ra mắt hai tập Viết từ hồi ấy lúc 9h thứ bảy 11-11 tại Đường sách TP.HCM.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận