06/08/2015 08:51 GMT+7

Quỹ Sukarno bảo vệ quyết định vinh danh Kim Jong Un

MINH TRUNG
MINH TRUNG

TT - Theo AFP, bà Rachmawati Sukarnoputri, chủ tịch Quỹ giáo dục Sukarno của Indonesia, mới đây lên tiếng bảo vệ quyết định trao giải thưởng “Chính khách toàn cầu” cho nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un.

Bà cho rằng những lời chỉ trích về vinh danh Kim Jong Un là "tuyên truyền của phuơng Tây".


Ông Kim Jong-Un khẳng định quyết tâm phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên Ảnh: Reuters

Bà Sukarnoputri, con gái cố tổng thống Sukarno, cũng xác nhận một lần nữa ông Kim Jong Un sẽ nhận giải thưởng "Vì hòa bình, công lý và nhân loại" vào tháng 9 tới.

Quyết định này gây không ít xôn xao từ dư luận khi mới được công bố. Người ta ngầm so sánh người thắng giải năm nay với những người từng được trao giải như Mahatma Gandhi của Ấn Độ hay bà Aung San Suu Kyi của Myanmar.

Tuy nhiên, bà Sukarnoputri nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo trẻ "nên được vinh danh vì cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc thực dân mới". "Những cáo buộc vi phạm nhân quyền (tại Triều Tiên) là không đúng. Đó chỉ là chiêu tuyên truyền của phương Tây", bà Sukarnoputri trả lời AFP.

Đây không phải lần đầu tiên Quỹ Sukarno vinh danh một thành viên gia tộc lãnh đạo Triều Tiên. Năm 2001, giải thưởng này từng được trao cho ông nội của Kim Jong Un là lãnh đạo Kim Il Sung (Kim Nhật Thành).

Cố tổng thống Sukarno thiết lập quan hệ đầu tiên với Triều Tiên vào thập niên 1950 và tình bạn này vẫn duy trì cho đến nay. Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo có đón tiếp một phái đoàn của Bình Nhưỡng đến tham gia một hội nghị quốc tế.

MINH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên