Quy hoạch cán bộ: Không phân biệt bằng chính quy và tại chức

13/12/2017 14:48 GMT+7

Về quan điểm, Bộ Nội vụ không phân biệt bằng chính quy và tại chức. Bộ sẽ trao đổi lại cụ thể với tỉnh ủy, thành ủy các tỉnh về công tác cán bộ. Quy định chung của Nhà nước thì không có phân biệt.

Quy hoạch cán bộ: Không phân biệt bằng chính quy và tại chức - Ảnh 1.

Họp báo tại Bộ Nội vụ. Ảnh: H.V

Chiều 12-12, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin cho báo chí. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì họp báo.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc một số tỉnh như Quảng Ngãi, Hà Tĩnh... loại khỏi quy hoạch các cán bộ không có bằng đại học chính quy, Bộ Nội vụ cho rằng, công tác quy hoạch được thực hiện theo các Quyết định của Đảng, theo đó cán bộ cấp phòng thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy quản lý.

Về quan điểm, Bộ Nội vụ không phân biệt bằng chính quy và tại chức, quy định chung của Nhà nước cũng vậy. Bộ sẽ trao đổi lại cụ thể với tỉnh ủy, thành ủy các địa phương về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi về việc kiểm tra phát hiện 59 trường hợp bổ nhiệm người nhà từ giữa năm 2017, đến nay con số này như thế nào, bao nhiêu trường hợp sai phạm; đại biện Bộ Nội vụ cho biết, Bộ đã tiến hành kiểm tra tại huyện Kim Thành (Hải Dương), An Dương (Hải Phòng). Thủ tướng cũng đã có công văn chỉ đạo, tăng cường rà soát, tự thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ; kiểm tra tối thiểu 30% cán bộ thuộc diện quản lý. Đối với trường hợp phát hiện ra các sai phạm sẽ xử lý đúng quy định.

Thực tế, các đoàn kiểm tra Trung ương cũng phát hiện có tình trạng này xảy ra ở địa phương, trách nhiệm trước hết thuộc về địa phương do chưa thực hiện nghiêm tiêu chuẩn trong bổ nhiệm. Bộ Nội vụ sẽ tiến hành rà soát các quy định liên quan tới công tác cán bộ để đảm bảo việc bổ nhiệm chặt chẽ hơn.

Liên quan đến việc nếu xảy ra vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ quản lý sẽ bị xử lý như thế nào, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương cho biết, qua kiểm tra phát hiện một số cán bộ thiếu tiêu chuẩn ngoại ngữ, quản lý nhà nước. Khi kết luận thanh tra đều có kiến nghị yêu cầu các đơn vị cử cán bộ đi học trong thời hạn 6 tháng, nếu quá thời hạn mà vẫn chưa hoàn thành thì sẽ không bổ nhiệm lại.

Ngoài ra, khi thanh tra phát hiện các trường hợp bổ nhiệm không đúng quy định, Bộ Nội vụ đã kiến nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm, hầu hết các tỉnh thực hiện nghiêm. Có những tỉnh, mặc dù Bộ chưa ban hành kết luận thanh tra nhưng cũng đã chủ động ban hành quyết định thu hồi tuyển dụng, bổ nhiệm, tăng cường hiệu lực hiệu quả, quản lý nhà nước.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận